Home » Khỏe và đẹp » Bệnh nhân Hòa Bình nặng nhất vẫn còn tổn thương phổi

Bệnh nhân Hòa Bình nặng nhất vẫn còn tổn thương phổi

Ngày 1/6, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tiến hành đặt ECMO cho bệnh nhân. ECMO là kỹ thuật hồi sức đặc biệt, sử dụng máy rút máu người bệnh ra, đưa qua màng trao đổi để cung cấp ôxy và thải CO2, thay hoạt động của phổi và tim người bệnh. Đây là hoạt động hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể. Kỹ thuật này rút ngắn thời gian điều trị, chức năng hô hấp của phổi nhanh hồi phục, giảm di chứng tổn thương phổi.

benh-nhan-hoa-binh-nang-nhat-van-con-ton-thuong-phoi

Nữ bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: N.P.

Theo các bác sĩ, hiện tại tình trạng bệnh nhân vẫn nặng, men gan cao, phổi vẫn còn tổn thương nhưng đã có những hy vọng. Tình trạng tụt huyết áp đã được kiểm soát, đồng tử bớt giãn, phản xạ ánh sáng tốt. “Lúc này các bác sĩ đang làm mọi cách, làm hết sức để có thể cứu sống bệnh nhân. Cơ bản các chỉ số sinh tồn ổn, đã có chuyển biến dù rất nặng”, một bác sĩ hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai lên hỗ trợ cho biết.

Trước đó bệnh nhân đã 2 lần bị ngừng tuần hoàn. “Khi tình trạng bệnh nhân khá hơn các bác sĩ sẽ tính phương án chuyển về Hà Nội để có điều kiện chăm sóc tốt hơn”, tiến sĩ Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết.

Để cứu chữa bệnh nhân, Bệnh viện Bạch Mai đã cử 6 ê kíp gồm cả điều dưỡng, bác sĩ thay phiên nhau lên Hòa Bình vận hành máy ECMO và mang theo trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư cần thiết. Các bác sĩ luân phiên nhau lên hỗ trợ.

Nữ bệnh nhân 45 tuổi bị suy thận mãn, đã chạy thận nhân tạo được 10 năm.

Vụ tai biến trong khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sáng 29/5 đã khiến 18 người có dấu hiệu bất thường. 7 người lần lượt tử vong, một người nguy kịch. 10 bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định và hiện được điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai.

Nam Phương