Home » Khỏe và đẹp » Bệnh nhân Mỹ tặng kim cương cám ơn bác sĩ

Bệnh nhân Mỹ tặng kim cương cám ơn bác sĩ

Nếu đến các phòng khám nổi tiếng tại khu Manhattan giàu có vào mùa lễ hội, bạn chắc chắn sẽ thấy những chồng hộp quà thắt nơ xinh xắn. Tại New York (Mỹ), thay vì xuất hiện trên những mẩu quảng cáo nhằm thu hút khách hàng, nhiều bác sĩ đã và đang trở thành đối tượng để bệnh nhân “hối lộ”.

Paul Jarrod Frank, chuyên gia da liễu phía đông Thượng Manhattan từng được gửi biếu chai rượu Opus One trị giá hơn 5.000 USD cùng chuyến đi đến Miami bằng phi cơ riêng. Em gái Ann của ông cũng nhận vô số quà tặng.

“Bạn cần liên lạc với em gái tôi nếu muốn đặt hẹn hoặc chăm sóc đặc biệt”, Frank giải thích. “Một quý bà Jordan còn cho Ann một đôi bông tai kim cương”. Khẳng định không lấy trách nhiệm đổi tặng phẩm, vị bác sĩ cho rằng chẳng vấn đề gì nếu ai đó thể hiện tấm lòng. “Tôi không muốn các bạn nghĩ rằng mình sẽ được chăm sóc tốt hơn nếu mang quà cáp. Bệnh nhân chỉ cảm ơn vì tôi khiến họ thấy đặc biệt”, Frank chia sẻ.

Theo NY Post, dân Mỹ gặp khó khăn trong tiếp cận dịch vụ y tế hạng nhất ngày càng có thói quen tặng quà bác sĩ như “boa” bồi bàn quán bar. Dù là để cảm ơn hay hy vọng được đối đãi như VIP, bệnh nhân cùng gia đình sẵn sàng chi bộn tiền mua kẹo Sugarfina, thẻ chiêu đãi nhà hàng, thậm chí túi Hermès cùng trang sức Cartier. 

“Tôi làm điều bản thân cho là đúng”, một nhân viên ngân hàng 59 tuổi thành thật. Ông đã tặng hai bác sĩ của mình những bình rượu Barbaresco thượng hạng cỡ lớn thay lời cảm ơn và mong muốn được săn sóc tốt nếu lần sau bị ốm.

benh-nhan-my-tang-kim-cuong-cam-on-bac-si

Ảnh: NY Post.

Tại bệnh viện, phòng thai sản luôn đầy ắp kẹo bánh do các bà bầu đích thân chuẩn bị. Thế nhưng, các bệnh nhân khác không dừng lại ở đó. “Có trường hợp bệnh nhân ở khoa tim mạch gửi quà cho hàng trăm y tá”, bác sĩ giấu tên tại Bệnh viện New York tiết lộ.

Hiện nay Hiệp hội Y khoa Mỹ chưa đưa ra quy định về việc bệnh nhân tặng quà bác sĩ, cũng không coi điều này là phạm pháp nên dẫn đến các ý kiến trái chiều.

“Họ tặng quà vì họ hạnh phúc”, bác sĩ Christopher Calapai ở khu vực East Meadow chuyên điều trị xương bằng tế bào gốc nói. Ông vừa nhận một chiếc vòng tay hiệu Cartier, một bộ ly uống rượu, một chiếc bút máy Montblanc kèm thẻ ăn tối tại nhà hàng trứ danh Per Se. Trong khi đó, nữ y tá trợ lý Jane Scher “bỏ túi” khăn Hermès, chocolate Godiva cùng thẻ Starbucks trị giá 100 USD từ bệnh nhân. 

Không đồng tình với quan điểm của bác sĩ Calapai, cây bút chuyên viết nhận xét về giới y tế John Connolly nhấn mạnh người thầy thuốc cần biết đúng sai: “Quà tặng nhỏ được chuẩn bị với lòng chu đáo rất đáng trân trọng nhưng những món đồ quá giá trị có thể kéo theo rắc rối. Liệu đó đơn thuần là lời cảm ơn hay đang che giấu toan tính”.

Nha sĩ Marc Lowenberg ở khu Central Park thì nhớ lại ngày ông làm răng cho hai bệnh nhân làm tài chính. Một người mời ông sử dụng phi cơ riêng còn người kia nài nỉ ông lên du thuyền. “Tôi từ chối bởi không muốn mang nợ”, Lowenberg nói. Tuy vậy, vị bác sĩ thừa nhận đã gật đầu trước cơ hội đến nghỉ dưỡng tại biệt thự của một nữ minh tinh cùng toàn bộ nhân viên. “Nhận quà không hề sai”, Lowenberg thẳng thắn. “Nhưng thật ngạc nhiên bởi bệnh nhân vẫn muốn chi tiền sau khi tiêu tốn 50.000-80.000 USD chỉnh nha”.

Minh Nguyên