Home » Khỏe và đẹp » Bệnh nhân trả lại 9 triệu đồng lạm dụng khám bảo hiểm y tế

Bệnh nhân trả lại 9 triệu đồng lạm dụng khám bảo hiểm y tế

Theo Bảo hiểm Xã hội TP HCM, bệnh nhân Hùng 47 tuổi đã lợi dụng quy định khám bệnh bảo hiểm y tế thông tuyến để đến khám rất nhiều lần tại các bệnh viện khác nhau trên địa bàn. Kiểm tra trên hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế, cơ quan chức năng phát hiện từ cuối tháng 6/2016 đến giữa tháng 1/2017, bệnh nhân này đi khám bệnh 319 lần. Ví dụ, ngày 13/10/2016, ông Hùng khám ở các bệnh viện Quận 1, Quận 3, Quận Tân Bình và Bệnh viện Y học cổ truyền TP HCM.

Bác sĩ Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP HCM cho biết, cơ quan này đã mời ông Hùng đến làm việc. Người bệnh cam kết sẽ không vi phạm các quy định về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đồng thời trả lại tiền đã lạm dụng.

Ông Hùng đã hoàn trả lại Quỹ Bảo hiểm y tế 9 triệu đồng chi phí khám ở nhiều nơi trùng lắp thuốc.

Theo bà Huyền, với các bệnh nhân lạm dụng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội rà soát các cơ sở khám chữa bệnh này và cảnh báo người bệnh. Trường hợp các cơ sở y tế khám bệnh đã cấp thuốc trùng lặp thì bệnh nhân phải bồi hoàn lại số tiền tương ứng. Nếu người bệnh không chịu trả lại tiền, Bảo hiểm xã hội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Hà An