Home » Khỏe và đẹp » Bệnh nhân tử vong sau nội soi phế quản

Bệnh nhân tử vong sau nội soi phế quản

Ngày 13/6, bà Bích được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai khám do có bất thường về hô hấp. Sau khi chụp CT ngực, bác sĩ phát hiện xẹp thùy giữa phổi phải – giãn phế quản thùy giữa nên chỉ định nội soi phế quản tại Trung tâm Hô hấp. Trước khi nội soi, bệnh nhân được làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết.

Hình minh họa thủ thuật nội soi phế quản phổi. 

Hình minh họa thủ thuật nội soi phế quản phổi. 

Sáng 14/6, khi làm thủ thuật, kíp nội soi phát hiện có khối u phế quản nên tiến hành sinh thiết cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bất ngờ bệnh nhân xảy ra biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản. Bệnh nhân suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim bệnh nhân đã đập trở lại. Bệnh viện họp hội chẩn toàn viện để đánh giá tình hình bệnh nhân và tiếp tục các kỹ thuật hồi sức tích cực.

Trưa cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực. Khi đó, bệnh nhân tiếp tục bị ngừng tuần hoàn, dù được cấp cứu tích cực nhưng đã không qua khỏi.

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai biết, đây là một tai biến đáng tiếc xảy ra khi thực hiện các thủ thuật xâm lấn. Khi nội soi bệnh nhân có thể xảy ra tai biến, thậm chí tử vong ngay trong quá trình làm thủ thuật. Vì thế, trước khi làm thủ thuật, bác sĩ phải tư vấn, giải thích kỹ với bệnh nhân; gia đình thực hiện ký cam kết.

Bệnh viện sẽ họp hội đồng chuyên môn xem xét việc thực hiện các quy trình chuyên môn, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân. “Chúng tôi sẽ nghiêm túc xử lý nếu phát hiện ra sai phạm”, tiến sĩ Hùng khẳng định.

Nam Phương