Home » Khỏe và đẹp » Bệnh nhân ung thư đại trực tràng, bác sĩ chẩn đoán nhầm thiếu máu

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng, bác sĩ chẩn đoán nhầm thiếu máu

Hai năm trước Cara Hoofe đột nhiên bị kiệt sức đến mức không thể mở mắt. Ban đầu cô cho rằng do công việc quá bận rộn, song tình trạng ngày càng trở nên trầm trọng với dấu hiệu đau thắt cơ bụng và táo bón.

Đi khám, Cara được bác sĩ chẩn đoán thiếu máu và cho uống viên sắt bổ sung. Suốt 10 tháng cô uống thuốc chữa thiếu máu nhưng không có tác dụng. Sau đó, Cara được phát hiện mắc ung thư đại trực tràng. Cô gái 34 tuổi vô cùng sốc bởi sẽ phải cắt bỏ một phần ruột và gan do ung thư lây lan.

benh-nhan-ung-thu-dai-truc-trang-bac-si-chn-doan-nham-thieu-mau

Cara mắc ung thư đại trực tràng ở tuổi 34. Ảnh: PA.

Giống như bác sĩ, Cara không bao giờ nghĩ cô mắc phải căn bệnh này, bởi ung thư đại trực tràng thường gặp ở bệnh nhân cao tuổi, hầu hết trên 60. Cha cô từng mắc căn bệnh này ở tuổi 40. Sau đó, các bác sĩ phát hiện Cara mắc hội chứng Lynch (LS), một bệnh di truyền có nguy cơ tiến triển thành ung thư đại trực tràng, ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung. Hội chứng này không có triệu chứng nào cho đến khi bệnh bắt đầu biểu hiện.

“Tôi sốc khi được chẩn đoán mắc ung thư lúc còn quá trẻ. Mọi người, kể cả bác sĩ đều nghĩ tôi còn trẻ nên không thể mắc thư đại trực tràng dẫn đến chậm trễ trong chẩn đoán. Bác sĩ chưa từng gặp bệnh nhân ung thư đại trực tràng trẻ như tôi”, Cara chia sẻ.

Phát triển của ung thư đại trực tràng

Theo News, tháng 2/2016, Cara bắt đầu hóa trị tại bệnh viện Charing Cross ở London. Hóa trị xong bốn trong số sáu đợt, cô phải nhập viện trong tình trạng đau đớn. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Sau ba tháng hồi phục, Cara được hóa trị nhiều hơn để loại bỏ tất cả dấu hiệu của bệnh. Khi gần kết thúc quá trình điều trị, bác sĩ phát hiện ung thư di căn sang gan. Tháng trước, nữ bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối u trong gan.

Do quá trình hóa trị có thể làm giảm khả năng sinh sản, người phụ nữ quyết định trữ đông trứng. Tuy nhiên, cô đang suy nghĩ lại kế hoạch có con trong tương lai, bởi một người mắc hội chứng Lynch có 50% nguy cơ di truyền gen mang bệnh sang cho con.

Hội chứng Lynch là nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư ruột (50-80%). Phụ nữ mắc hội chứng Lynch có nguy cơ ung thư tử cung 30-60% và 10% nguy cơ ung thư buồng trứng. Mặc dù phải điều trị đau đớn, Cara vẫn có tới 80% nguy cơ bệnh tái phát.

>>Xem thêm: Tại sao ung thư tăng nhanh ở Việt Nam

 Chia sẻ Zal Faceboo