Home » Khỏe và đẹp » Bệnh nhi Việt Nam nhỏ tuổi nhất được ghép tim người từ cho chết não

Bệnh nhi Việt Nam nhỏ tuổi nhất được ghép tim người từ cho chết não

Ngày 15/3, từ một trường hợp bệnh nhân chết não và gia đình đã đồng ý hiến tạng, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ca ghép gan, tim và hai thận cho các bệnh nhân có chỉ định ghép. Các ca ghép kết thúc ngay trong đêm.

Sau 13 giờ được ghép tim, tình trạng bé trai đã tương đối ổn định và đang được theo dõi. Đây là trường hợp ghép tim nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam.

benh-nhi-viet-nam-nho-tuoi-nhat-duoc-ghep-tim-nguoi-tu-cho-chet-nao

Các bác sĩ cùng lúc tiến hành 4 ca ghép tạng từ người cho chết não. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo Phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhi được chẩn đoán bị cơ tim giãn nở do suy tim giai đoạn cuối, không còn giải pháp điều trị khác ngoài ghép. Nếu được hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại và thuốc, thời gian sống của bệnh nhân tính bằng tháng, trường hợp không có thuốc tính mạng của bé chỉ được tính bằng ngày.

“Đây là cơ hội vàng để ghép tim cho bệnh nhi bởi số lượng người hiến tim rất ít. Đặc biệt cơ hội tìm được người hiến tim phù hợp với trẻ em là không tưởng”, phó giáo sư Ước nhấn mạnh.

benh-nhi-viet-nam-nho-tuoi-nhat-duoc-ghep-tim-nguoi-tu-cho-chet-nao-1

Hiện tình trạng của bệnh nhi tương đối ổn định. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ngoài ra, người khác được ghép lá gan hiến tặng là bệnh nhân 34 tuổi. Người này chẩn đoán u gan từ năm 2014 và đã được phẫu thuật, điều trị hóa chất nhiều đợt tại bệnh viện trong nước và ở Singapore. Các chỉ số của bệnh nhân phù hợp với chỉ số của người hiến, kíp phẫu thuật đã ghép toàn bộ gan cho bệnh nhân. Sau ghép các chỉ số đã ổn định, bệnh nhân đã tự thở, chức năng gan phục hồi.

Cũng từ nguồn tạng hiến, kíp phẫu thuật ghép cho hai bệnh nhân bị suy thận trong đó có một người đang lọc máu 2 lần một tuần.

Phương Trang