Home » Khỏe và đẹp » Bệnh u não của ‘Bao Thanh Thiên’ Kim Siêu Quần nguy hiểm thế nào

Bệnh u não của ‘Bao Thanh Thiên’ Kim Siêu Quần nguy hiểm thế nào

benh-u-nao-cua-bao-thanh-thien-kim-sieu-quan-nguy-hiem-the-nao

Vai Bao Thanh Thiên gắn với tên tuổi của tài tử Kim Siêu Quần. 

Theo Ettoday, diễn viên đóng vai Bao Thanh Thiên – Kim Siêu Quần bị u não, đã phải trải qua một ca phẫu thuật cách đây vài tháng vì khối u to 10 cm ở đầu. Đỉnh đầu ông có vết sẹo lớn hình chữ L, thể trạng gầy đi nhiều.

Bác sĩ Ivan Ng Hua Bak, chuyên gia phẫu thuật thần kinh cột sống của Singapore giải thích bệnh u não chia làm nhiều loại, cơ bản có 2 nhóm. Nhóm thứ nhất bao gồm những loại u não lành tính thường gặp như u màng não, u dây thần kinh thính giác, u tuyến yên. 

Nhóm thứ hai là những u não phát triển nhanh hoặc ác tính, có nguồn gốc từ bên trong não như u tế bào thần kinh đệm. Ngoài ra, u não có thể do di căn từ những ung thư các bộ phận khác trong cơ thể như ung thư phổi, ung thư vú… Những u này có thể gây tổn thương cho não bộ ở từng vùng khác nhau, từ đó ảnh hưởng đến những cơ quan do vùng não đó điều khiển, chẳng hạn như yếu liệt chi, điếc, gây mù lòa, mất vị giác…

Bệnh nhân bị u não cần điều trị sớm để tránh biến chứng nặng, đặc biệt là u ở nhóm u thứ hai. MRI là phương tiện chẩn đoán u não rất tốt hiện nay. Triệu chứng của bệnh u não ở các bệnh nhân rất khác nhau. Có người bị nhức đầu, một số khác bị mất khứu giác (không ngửi được mùi) hay động kinh. Nhìn chung, triệu chứng xuất hiện ở đâu là tùy thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng. Nguy hiểm nhất là u tại trung tâm của não bộ gây ra những tổn thương ở thân não. Đây là vùng nguy hiểm và khó chẩn đoán. 

Hiện nay có rất nhiều mô thức điều trị u não ít gây tác dụng phụ cho bệnh nhân. Với một số loại u, bác sĩ có thể tạo một hố nhỏ trên xương sọ, dùng máy định vị 3 chiều để hướng tia laser vào khối u, lấy đi khối u một cách an toàn.

Ngoài ra, có một số phương pháp hiệu quả mà không cần phẫu thuật, chẳng hạn như kỹ thuật xạ trị Tomotherapy hay vi xạ phẫu tiên tiến hơn cả Gammar Knife. Cụ thể, kỹ thuật vi xạ phẫu được thực hiện bằng hệ thống robot, qua một hệ thống kính hiển vi được định hướng bằng vi tính, giúp định vị chính xác vị trí và kích thước của khối u, nhờ vậy mà cuộc phẫu thuật trở nên dễ dàng hơn. Bệnh nhân cũng an toàn hơn trong khi điều trị, thời gian hồi phục nhanh, đồng thời hạn chế biến chứng và nhiễm trùng.