Home » Khỏe và đẹp » Bệnh viện Anh kiếm trăm triệu bảng nhờ thu tiền đỗ xe

Bệnh viện Anh kiếm trăm triệu bảng nhờ thu tiền đỗ xe

Theo Press Association, bất chấp làn sóng phản đối của dân chúng, các bệnh viện trên khắp nước Anh vẫn thu tiền gửi xe. Thậm chí, hơn 50% cơ sở từ chối cho người khuyết tật đậu xe miễn phí dù hành động này đi ngược với chính sách của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Hệ thống Y tế Quốc gia Anh (NHS) còn thu về 635.387 bảng tiền phạt bệnh nhân, người đến thăm và nhân viên y tế vi phạm nội quy.

benh-vien-anh-kiem-tram-trieu-bang-nho-thu-tien-do-xe

Bất chấp yêu cầu từ giới chức, các bệnh viện Anh vẫn tiến hành thu phí đỗ xe và xử phạt bệnh nhân cùng gia đình. Ảnh: Telegraph.

“Một sự thật gây sốc. NHS đang thu tiền những người ốm yếu, dễ bị tổn thương để làm đầy kho bạc”, Katherine Murphy, giám đốc điều hành Hiệp hội Bệnh nhân Anh bức xúc. “Chúng ta cần loại bỏ hoặc giới hạn tiền đỗ xe. Thật đáng báo động khi NHS cho rằng móc hầu bao người đến bệnh viện là chuyện bình thường. Điều này sẽ khiến bệnh nhân đặt câu hỏi về giá trị những nhà lãnh đạo”. 

Năm 2014, thư ký Bộ Y tế Jeremy Hunt tuyên bố phí gửi xe sẽ được kiểm soát chặt chẽ, song tình hình cho đến nay không những không thay đổi mà còn có chiều hướng tồi tệ hơn. Báo cáo tài chính cho thấy khoản thu từ bãi đỗ xe của các bệnh viện Anh tăng từ 114,9 triệu bảng năm ngoái lên 120,7 triệu bảng năm nay.

Bệnh viện Tim mạch Anh là đơn vị kiếm nhiều tiền gửi xe nhất. Trong số 4,81 triệu bảng thu về, 3,46 triệu đến từ bệnh nhân cùng người viếng thăm, 1,37 triệu do nhân viên chi trả và 40.000 bảng là tiền phạt đỗ xe sai vị trí.

Lên tiếng về hiện trạng trên, Bộ trưởng Y tế Julie Cooper nói: “Tăng phí đỗ xe ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh nhân, người chăm sóc và gia đình. Họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trả tiền. Chính phủ cần giải quyết và thiết lập mức phí đỗ xe cho các cơ sở làm theo”. Đáp lại, các bệnh viện khẳng định tất cả tiền gửi xe đều được đầu tư vào chăm sóc bệnh nhân và bảo trì cơ sở vật chất.

Minh Nguyên