Home » Khỏe và đẹp » Bệnh viện Chợ Rẫy sắp có robot phẫu thuật với bốn cánh tay

Bệnh viện Chợ Rẫy sắp có robot phẫu thuật với bốn cánh tay

Phó giáo sư Nguyễn Trường Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đây là hệ thống phẫu thuật robot hiện đại do Mỹ sản xuất, với kinh phí 71 tỷ đồng từ nguồn vốn vay kích cầu của thành phố. Nhờ hình ảnh không gian ba chiều, hệ thống robot cho phép bác sĩ phẫu thuật có thể quan sát sâu và chính xác hơn, tạo thuận lợi cho thao tác phẫu thuật so với hình ảnh không gian hai chiều trong phẫu thuật nội soi thông thường. Vùng phẫu thuật được thu hẹp tối đa với mức xâm lấn tối thiểu nên bệnh nhân lành bệnh mau, hồi phục thể trạng nhanh hơn.

Robot hiện phát triển đến thế hệ thứ tư với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 580 độ. Với góc mổ này, không cánh tay người nào có thể thực hiện được. Robot phẫu thuật cho tỷ lệ thành công cao nhờ có độ phóng đại lớn, hoạt động cánh tay máy tự do trong ổ bụng bệnh nhân, có thể thao tác ở những vị trí sâu trong cơ thể. Robot còn có khả năng bóc tách khối u và khâu nối tỉ mỉ, giúp phẫu thuật viên đỡ tốn sức.

Hệ thống cánh tay Robot. Ảnh: N.H

Hệ thống cánh tay robot. Ảnh: C.R

Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot trong nhiều chuyên khoa như ngoại tiết niệu với điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang; ngoại tiêu hóa với ung thư dạ dày, đại trực tràng; ngoại lồng ngực với ung thư phổi, u trung thất; ngoại gan mật tuỵ với cắt nang ống mật chủ, ung thư gan; ngoại tim mạch với mổ bắc cầu mạch vành, thay van tim…

Do có khả năng kết nối với máy tính nên robot giúp thực hiện phẫu thuật từ xa, khi ấy phẫu thuật viên từ khoảng cách rất xa vẫn có thể mổ được cho bệnh nhân. Điều này mở ra những khả năng ứng dụng lớn trong tương lai như thảm họa thiên tai, chiến tranh, phẫu thuật ở vùng hải đảo hay nơi địa lý xa xôi, thậm chí trên tàu thủy, vũ trụ…

Phẫu thuật robot được thực hiện ở Mỹ từ cuối thập niên 1980, hiện phổ biến thường quy tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… Chi phí cao hơn mổ hở và mổ nội soi nhưng giá phẫu thuật robot Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực và thế giới.

Tháng 3/2014, Bệnh viện Nhi Trung ương đã có trung tâm phẫu thuật nội soi nhi khoa ứng dụng robot đầu tiên cả nước. Tháng 12/2016, Bệnh viện Bình Dân khánh thành hệ thống phẫu thuật robot trên người lớn đầu tiên Việt Nam.

Lê Phương