Home » Khỏe và đẹp » Bệnh viện đề nghị rút thiết bị hỗ trợ sống của bé trai 8 tháng tuổi

Bệnh viện đề nghị rút thiết bị hỗ trợ sống của bé trai 8 tháng tuổi

Theo Independent, bé Charlie Gard chào đời ngày 4/8/2016 với chứng rối loạn ty lạp thể gây suy nhược cơ, căn bệnh cực hiếm chỉ 16 em bé trên thế giới mắc phải. Bệnh viện Great Ormond Street khẳng định đã thử mọi phương pháp điều trị hiện hành cho bé nhưng không có kết quả.

Thể trạng ngày càng yếu, Charlie không thể tự cử động hay nghe, ăn uống phải qua ống và vô cùng đau đớn. “Căn bệnh đã tấn công não bộ khiến bệnh nhi phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở”, một bác sĩ cho biết. “Không đứa trẻ nào đáng phải chịu đựng tình cảnh như thế”. Bệnh viện nhận định không nên duy trì sự sống “quá tồi tàn” của Charlie và tốt nhất nên để bé ra đi. 

benh-vien-de-nghi-rut-thiet-bi-ho-tro-song-cua-be-trai-8-thang-tuoi

Bé Charlie trong bệnh viện. Ảnh: PA.

Tuy vậy, cha mẹ Charlie là Connie và Chris không đồng ý với Bệnh viện Great Ormond Street. Mong muốn tiếp tục chữa trị cho con, cặp đôi đã xin Tòa án đưa Charlie đến Mỹ đồng thời kêu gọi cộng đồng hỗ trợ 1,2 triệu bảng. 

Ngày 11/4, Tòa án Tối cao tuyên bố cho phép Bệnh viện Great Ormond Street rút thiết bị hỗ trợ sự sống của Charlie. “Quyết định này thật khó khăn nhưng dựa trên lợi ích của Charlie”, thẩm phán Nicholas Francis nói. Ông đã dành 5 ngày phân tích tình hình và đến thăm em bé 8 tháng tuổi. “Tôi biết đây là ngày đen tối nhất với bố mẹ Charlie. Tôi xin chia sẻ với anh chị. Tôi hy vọng anh chị hiểu rằng tốt nhất nên để Charlie ra đi trong yên bình, không phải chịu thêm đau đớn”.

benh-vien-de-nghi-rut-thiet-bi-ho-tro-song-cua-be-trai-8-thang-tuoi-1

Charlie trong vòng tay bố mẹ. Ảnh: PA.

Sau phán quyết của tòa, Connie và Chris cảm thấy “bị tàn phá”. Theo luật sư gia đình Laura Hobey-Hamsher, hai vợ chồng không thể hiểu lý do thẩm phán Francis từ chối cho con trai họ “ít nhất một cơ hội”.

Gia đình Charlie có 3 tuần để kháng cáo. Thời gian này, Bệnh viện Great Ormond Street tiếp tục duy trì thiết bị hỗ trợ sự sống cho bé trai 8 tháng tuổi.

Minh Nguyên