Home » Khỏe và đẹp » Bệnh viện Hòa Bình: Chờ hướng dẫn đền bù 8 người chết do tai biến chạy thận

Bệnh viện Hòa Bình: Chờ hướng dẫn đền bù 8 người chết do tai biến chạy thận

Thông báo trên trang web của mình chiều 14/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết quá trình thương thảo mức bồi thường với gia đình 8 bệnh nhân tử vong trong tai biến chạy thận hồi tháng 5 xuất hiện nhiều khó khăn. Vì thế, bệnh viện đã báo cáo sự việc lên Sở Y tế tỉnh và đang chờ hướng dẫn bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền về thủ tục thanh quyết toán chi phí mai táng cũng như kết luận của cơ quan điều tra. Trường hợp không nhận được hướng dẫn bằng văn bản, bệnh viện sẽ nhờ tòa án giải quyết theo luật định. Trong khi chờ đợi, bệnh viện sẽ tạm ứng tiếp mỗi gia đình 50 triệu đồng.

Bệnh viện đã ba lần thương thảo cùng 8 gia đình về mức bồi thường, song vẫn chưa thống nhất. Bệnh viện cho rằng các gia đình có mức bồi thường khác nhau, chi phí mai táng rất khác nhau, đặc biệt là cơ sở để quyết toán tài chính không rõ ràng. Bệnh viện đưa ra các mức đền bù khác nhau, thấp nhất trên 140 triệu đồng, cao nhất 242 triệu đồng. Trong khi đó 8 gia đình đề nghị được đền bù một mức như nhau gồm hỗ trợ tổn thất tinh thần, chi phí mai táng, tổng cộng 250 triệu đồng; gia đình có con dưới 18 tuổi sẽ tính khoản riêng. 

Tai biến chạy thận xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5 là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng. 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong; 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị sức khỏe đã hồi phục. Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân sự cố là do nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương bị cách chức từ ngày 9/8. Bệnh viện đa khoa tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ khôi phục lại đơn nguyên thận để tiếp nhận người bệnh.

Ngày 16/8, các gia đình gửi đơn tới Bộ Công An, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Y tế, lãnh đạo chính quyền, ngành y tế và công an tỉnh Hòa Bình kiến nghị xử lý trách nhiệm các bên liên quan vụ tai biến. Đây là lần đầu tiên các gia đình lên tiếng về vụ việc. Trong đơn các gia đình này cho biết đau xót trước cái chết oan uổng của người thân song họ vẫn kiềm chế, không có bất cứ hành động nào gây mất trật tự tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Từ cuối tháng 9, các gia đình bắt đầu thỏa thuận với bệnh viện về mức đền bù. Sau tai biến, lãnh đạo bệnh viện đã thăm hỏi và chia sẻ với gia đình các nạn nhân, hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 20 triệu đồng. 

Nam Phương