Home » Khỏe và đẹp » Bệnh viện khắp nước Anh khủng hoảng vì bị tin tặc tấn công

Bệnh viện khắp nước Anh khủng hoảng vì bị tin tặc tấn công

Bị tấn công mạng bất ngờ vào ngày 12/5, các bệnh viện thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đang rơi vào khủng hoảng. Hàng loạt cuộc hẹn khám bị hủy, bác sĩ không thể kê đơn thuốc cũng như tiếp cận với hồ sơ bệnh án, toàn bộ máy tính bị tắt khiến việc ghi chép phải thực hiện bằng tay, các dịch vụ X quang hay xét nghiệm cũng không thể tiến hành. “Tại sao lại tấn công bệnh viện cơ chứ?”, RT dẫn lời một nhân chứng bức xúc.

benh-vien-khap-nuoc-anh-khung-hoang-vi-bi-tin-tac-tan-cong

Thông báo mất quyền kiểm soát và yêu cầu nộp tiền hiện ra trên máy tính. Ảnh: Twitter.

Theo Guardian, sự việc bắt đầu từ khoảng 12h30 ngày 12/5 bằng việc hệ thống email báo lỗi. Tiếp đến, hệ thống quản lý cuộc gặp và bệnh nhân bị đánh sập. Mỗi máy tính đều nhận được tin nhắn đòi 300 USD nếu người dùng muốn lấy lại dữ liệu. Thủ phạm được cho là nhóm hacker đã ăn cắp công cụ từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ. 

Trên Internet, các cơ sở y tế Anh liên tục đưa ra thông báo về vụ tấn công. “Chúng tôi gặp phải sự cố IT trầm trọng”, NHS Hertfordshire phụ trách các bệnh viện phía Bắc London đăng tải lên Twitter. Bệnh viện Blackpool thì viết: “Hệ thống máy tính của chúng tôi đang trục trặc. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra giải pháp và cập nhật sớm nhất có thể”.

benh-vien-khap-nuoc-anh-khung-hoang-vi-bi-tin-tac-tan-cong-1

Thông báo về lỗi hệ thống trên Website NHS Hertfordshire. Ảnh: RT.

Nhằm giải quyết vấn đề trước mắt, các cơ sở y tế đã yêu cầu nhân viên tắt máy tính và đề nghị bệnh nhân không đến bệnh viện nếu không cần cấp cứu. Chúng tôi phải kích hoạt kế hoạch khẩn cấp để đảm bảo quyền lợi và an toàn cho bệnh nhân. Tất cả xe cứu thương đều được chuyển đến các bệnh viện lân cận”, Tập đoàn Sức khỏe Bart điều hành nhiều cơ sở tại London tuyên bố.

Từ trước đến nay, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh luôn là niềm tự hào của người dân xứ sở sương mù. Tuy nhiên, hệ thống này từng gặp nhiều vấn đề về tài chính và kỹ thuật. Theo cuộc điều tra tháng 12/2016, 90% máy tính thuộc NHS vẫn chạy Windows XP dù Microsoft đã ngừng hỗ trợ hệ điều hành này cách đây 2 năm rưỡi. Tiến sĩ Christopher Richardson đứng đầu đơn vị an ninh mạng tại Đại học Bournemouth nhận định quá trình khôi phục mạng lưới công nghệ thông tin của NHS sẽ vô cùng “đau đớn và kéo dài”. 

Minh Nguyên