Home » Khỏe và đẹp » Bệnh viện ‘nhập sai dữ liệu, không kê khống bệnh nhân mổ ruột thừa’

Bệnh viện ‘nhập sai dữ liệu, không kê khống bệnh nhân mổ ruột thừa’

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho rằng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc kê 37 ca phẫu thuật phúc mạc ruột thừa để thanh toán bảo hiểm trong khi chỉ có 18 ca. 

Chiều 1/8, ông Lê Hồng Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trong 6 tháng đầu năm viện có gần 400 bệnh nhân bị viêm phúc mạc ruột thừa. Kiểm tra lại hồ sơ bệnh án phát hiện 18 trường hợp không bị biến chứng này.

Theo ông Trung, viêm phúc mạc là biến chứng của tình trạng viêm ruột thừa nếu để quá lâu, không cấp cứu kịp thời. Với 18 trường hợp không bị biến chứng, viêm phúc mạc ruột thừa là chẩn đoán ban đầu của bác sĩ khi bệnh nhân vào viện. Đến lúc mổ thì tình trạng chưa đến mức viêm phúc mạc. “Bác sĩ chỉ viết thêm nội dung này vào phần cách thức phẫu thuật, không thay đổi toàn bộ hồ sơ bệnh án. Bộ phận hành chính chưa kịp sửa lại thông tin trên hệ thống dữ liệu liên thông nên mới dẫn đến sai sót”, ông Trung giải thích. 

Vì thế, khi thực hiện chi trả, nhân viên làm thủ tục tự động thanh toán theo chẩn đoán ban đầu là viêm phúc mạc ruột thừa. Đây là sơ suất của bệnh viện. Bệnh viện đã làm việc với bảo hiểm xã hội tỉnh thống nhất đây là lỗi hành chính. Không có việc bệnh viện cố tình kê khống để trục lợi bảo hiểm y tế“, ông Trung nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trung, hệ thống dữ liệu có đến hơn 18.000 dịch vụ, bác sĩ phải tìm từng mã tương ứng. Việc này các bệnh viện cũng mới thực hiện nên không tránh khỏi sơ suất.

Tương tự, Bảo hiểm Việt Nam cho rằng Trung tâm Y tế thị xã Thuận An ở Bình Dương báo 62 trường hợp mổ ruột thừa trong khi thực ra chỉ có hai bệnh nhân. Bệnh viện Đa khoa khu vực Lục Ngạn (Bắc Giang) kê 147 ca phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa nhưng thực tế chỉ 18 ca. 

Bà Huỳnh Thị Ngọc Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Thuận An cho biết rất buồn khi nghe thông tin trung tâm kê sai bệnh án để trục lợi bảo hiểm. Bà Phương nói, hệ thống dữ liệu bệnh án tại trung tâm chỉ có một mã K35 chung cho bệnh ruột thừa mà không phân chia viêm ruột thừa thông thường hay viêm phúc mạc ruột thừa. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân vào viện được chẩn đoán ban đầu là viêm ruột thừa. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ phát hiện lại là viêm phúc mạc ruột thừa. Do vậy, khi nhân viên kê khai bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm đã vô tình xảy ra nhầm lẫn.

Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Păc (Đăk Lăk) khai 86 trường hợp mổ phúc mạc ruột thừa nhưng kiểm tra thì không có bệnh nhân nào. Giám đốc bệnh viện Bùi Khắc Hùng lý giải, sự việc xảy ra từ giữa tháng 4 đến tháng 5 và đó là sự nhầm lẫn. 

Ông Hùng cho biết, thời điểm đó kế toán cũ của bệnh viện nghỉ đẻ, người làm thay không quen nên khi thao tác trên máy tính đã chọn nhầm vào ô viêm phúc mạc thay vì không viêm phúc mạc. Bệnh viện cũng đã thống nhất với cơ quan bảo hiểm xã hội không quyết toán phần chênh lệch giữa viêm ruột thừa và viêm phúc mạc ruột thừa.

Theo Bảo hiểm Xã hội, toàn bộ chi phí bị kê sai, cơ quan này sẽ từ chối thanh toán cho các cơ sở y tế.

Lê Nga – Nam Phương