Home » Khỏe và đẹp » Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang bán tài sản để trả nợ và lương nhân viên

Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang bán tài sản để trả nợ và lương nhân viên

Trao đổi với VnExpress.net, ông Trần Tấn Tài, đại diện Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang, cho biết bệnh viện đã chính thức ngưng tiếp nhận tất cả bệnh nhân nội và ngoại trú. Nhiều băng rôn lớn được treo bên ngoài khuôn viên để thông báo bệnh viện đã ngưng hoạt động và không tiếp nhận các ca cấp cứu.

benh-vien-phuc-an-khang-ban-tai-san-de-tra-no-luong-bac-si

Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang trên đường Đồng Văn Cống, quận 2, TP HCM. Ảnh: Trần Ngoan.

Ngày 18/4, chủ đầu tư đã gửi công văn đến Bộ Y tế, Sở Y tế TP HCM, Trung tâm cấp cứu 115 và các cơ quan chức năng khác, thông báo về việc bệnh viện tạm ngừng hoạt động. Tính đến ngày 20/4, bệnh viện còn nợ lương nhân viên tháng 2 và bảo hiểm xã hội quý 1 năm 2017. Tổng lỗ lũy kế của bệnh viện trong 2 năm qua và nợ lương nhân viên gần 100 tỷ. Đại diện công ty đã làm việc với hơn 100 cán bộ công nhân viên và y bác sĩ để giải đáp thắc mắc cũng như cam kết các chế độ dành cho người lao động sau khi nghỉ việc.

Theo ông Tài, hầu hết nhân viên đều đồng ý với nghỉ việc vào ngày 28/4, tức ngày bệnh viện chính thức ngưng hoạt động theo quyết định của Hội đồng quản trị. Các nhân viên còn làm việc sau ngày 28 vẫn được trả lương cơ bản. 

Cũng theo ông Tài, chủ đầu tư có 2 phương án sau khi đóng cửa bệnh viện. Một là bán lại bệnh viện cùng với trang thiết bị. Phương án 2 là xin chuyển đổi công năng từ bệnh viện sang chung cư để bán bất động sản. Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại với giá trị 200 tỷ đồng, bao gồm đồng bộ hệ thống máy chẩn đoán hình ảnh MRI-HIFU 54 tỷ đồng, hệ thống máy can thiệp mạch 24 tỷ, máy chụp cắt lớp điện toán (CT) 14 tỷ, máy X-quang 4 tỷ, chụp nhũ ảnh 4 tỷ đồng… Chủ đầu tư dự kiến sẽ bán toàn bộ máy móc thiết bị này và tài sản khác để thanh toán dứt điểm nợ lương, dự kiến hoàn tất trong vòng 3 tháng.

Máy MRI-HIFU hiện đại duy nhất tại Việt Nam

Hệ thống Máy MRI-HIFU hiện đại tại Bệnh viện Phúc An Khang trị giá khoảng 50 tỷ đồng. Ảnh: Trần Ngoan.

Về quyền lợi của gần 4.000 thẻ bảo hiểm y tế đăng ký tại Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang, ông Diệp Văn Phát, Chủ tịch hội đồng quản trị đã có công văn đề nghị bảo hiểm xã hội TP HCM và bảo hiểm quận 2 hỗ trợ đổi thẻ cho người bệnh sang nơi khám chữa ban đầu khác theo nguyện vọng của họ.

Bà Tăng Thị Hường, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Quận 2, cho biết Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang đã đóng bảo hiểm hết năm 2016, hiện tại chỉ nợ bảo hiểm xã hội quý 1 năm 2017. Số nợ này chưa phải ở mức báo động nên chưa cần khởi kiện và chế tài. Bà cũng khẳng định đảm bảo quyền lợi của người bệnh đã đăng ký thẻ bảo hiểm Bệnh viện Phúc An Khang theo quy định thông tuyến giữa các bệnh viện. Trong điều kiện người bệnh muốn đổi thẻ sang bệnh viện khác có thể liên hệ tại Bảo hiểm xã hội quận 2 để được cấp đổi ngay.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc An Khang hoạt động từ ngày 3/2/2015 tại số 800 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP HCM. Cơ sở này có quy mô 500 giường bệnh theo tiêu chuẩn quốc tế, là mô hình bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam chuyển đổi công năng từ chung cư cao cấp. Sau hơn 2 năm hoạt động bệnh viện đã lỗ lũy kế trên 60 tỷ đồng chưa bao gồm lãi vay ban đầu, đến nay không còn đủ tài chính để duy trì nên xin ngưng hoạt động kể từ ngày 28/4.