Home » Khỏe và đẹp » Bệnh viện Việt – Đức: Dây truyền huyết thanh 18.000 đồng chỉ dùng để ghép tạng

Bệnh viện Việt – Đức: Dây truyền huyết thanh 18.000 đồng chỉ dùng để ghép tạng

Báo cáo của Kiểm toán nhà nước chỉ ra giá vật tư tại Bệnh viện Việt Đức có sự chênh lệch so với các bệnh viện khác. Giáo sư Tiến sĩ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho rằng phản ánh của Kiểm toán là sai. “Bệnh viện đang được hưởng mức giá rất ưu đãi cho các loại vật tư y tế tiêu hao thường xuyên, không có chuyện đội giá cao hơn thực tế”, ông Giang khẳng định.

Ví dụ, Kiểm toán cho rằng giá một dây truyền huyết thanh tại Bệnh viện Bạch Mai 3.675 đồng, còn ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức 18.000 đồng – chênh nhau 4,8 lần. Theo ông Giang, thực tế giá trúng thầu dây truyền huyết thanh năm 2015 chỉ có 2.846 đồng một bộ, hãng sản xuất là Nanomed của Trung Quốc. Giá trúng thầu năm 2016 là 2.800 đồng một bộ. Loại dây truyền có giá 18.000 đồng như Kiểm toán đề cập, là loại dây truyền dịch chất lượng cao do hãng B.Braun sản xuất chỉ dùng trong các ca phẫu thuật ghép tạng với số lượng kế hoạch 11.000 bộ một năm. Ông Giang cho rằng như vậy có nhiều loại dây truyền huyết thanh, nhiều nguồn gốc xuất xứ và giá cả cũng khác nhau. Việc Kiểm toán đánh đồng các loại dây truyền và cho rằng có sự chênh lệch giá là không thỏa đáng.

Kiểm toán nêu chiếc kim cánh bướm tại Bệnh viện Việt Đức giá 1.090 đồng, chênh so một số bệnh viện. Giám đốc Việt Đức phản bác lại thực chất chiếc kim này tại viện chỉ có giá 845 đồng một cái theo giá trúng thầu năm 2016 và là hàng sản xuất của MPV Việt Nam. Ông Giang cũng phản ứng với báo cáo Kiểm toán cho rằng giá một hộp Cleaning Solution (Clean A), 1×500 ml tại Việt Đức 5.067.000 đồng, cao gấp 3,1 lần giá tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ông Giang giải thích nguồn gốc sản xuất loại hóa chất này tại Việt Đức và Chợ Rẫy là hoàn toàn khác nhau. Việt Đức mua hóa chất Cleaning Solution 1×500 ml với giá 5,067,500 đồng từ nhà sản xuất là Beckman Coulter ở Ailen, đơn vị tính bằng can. Trong khi đó ở Chợ Rẫy hóa chất này được tính bằng đơn vị hộp, cơ sở sản xuất là Roche của Đức. Giá cả do đó không giống nhau.

Ông Giang nhấn mạnh, cùng năm 2015, Bệnh viện Việt Đức cũng mua hóa chất Cleaning Solution của hãng Roche (giống sản phẩm tại Bệnh viện Chợ Rẫy) với giá 1.708.179, tương đương với giá ở Chợ Rẫy.

Việt Đức là một trong 12 bệnh viện thuộc Bộ cùng 7 sở y tế phải giải trình những nội dung được nêu trong báo cáo kiểm toán công tác đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế năm 2015, được Kiểm toán Nhà nước công bố hôm 23/5. Báo cáo này nêu đích danh nhiều bệnh viện hay đơn vị mua sắm trang thiết bị y tế đắt tiền nhưng không sử dụng hoặc chưa dùng đã hỏng, chưa hết thời gian khấu hao đã hư. Nhiều hóa chất, vật tư tại các bệnh viện cũng chênh lệch giá đến 3-7 lần. 

Lê Nga