Home » Khỏe và đẹp » Bệnh vôi hóa xương diễn viên Nguyễn Hoàng mắc phải là gì

Bệnh vôi hóa xương diễn viên Nguyễn Hoàng mắc phải là gì

Một chân bị cứng đờ, không duỗi thẳng nên diễn viên Nguyễn Hoàng được gia đình đưa từ Long An lên Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM ngày 18/4. Kiểm tra cho thấy khớp háng của anh đã bị cốt hóa, không thể can thiệp tốt hơn. Gia đình đưa anh về quê để tìm phương pháp trị liệu khác.

Diễn viên Nguyễn Hoàng vẫn chưa thể nói chuyện tháng tai biến. Ảnh: Thiên Chương

Diễn viên Nguyễn Hoàng vẫn chưa thể nói chuyện tháng tai biến. Ảnh: Thiên Chương

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng TP HCM cho biết tình trạng cốt hóa rất nghiêm trọng, bệnh nhân lại bị liệt do di chứng của tai biến nên nếu phẫu thuật cũng không thể cải thiện tốt. Chưa kể mổ cũng là một tác nhân gây chấn thương, có thể tiếp tục gây cốt hóa.

Theo bác sĩ Lý, tình trạng cốt hóa xương còn được gọi là tạo xương lạc chỗ. Các dây chằng bao khớp bình thường vốn mềm mại để giúp cử động. Trường hợp này chúng đã bị vôi hóa cứng như xương, khiến cho khớp cứng đơ. Hiện chưa biết rõ nguyên nhân, đa số gặp sau chấn thương, đặc biệt là chấn thương sọ não, chấn thương tại chỗ.

“Nếu phát hiện sớm, bệnh nhân sẽ được cho tập luyện ngay khi bị chấn thương. Tuy nhiên tình trạng này thường dễ bỏ sót vì khi chấn thương đa số đều tập trung ưu tiên lo cho tính mạng trước”, bác sĩ Lý chia sẻ.

Tùy thuộc và vị trí, tư thế cứng khớp mà nhiều người bị cốt hóa vẫn có thể đi đứng được, dù không thể như bình thường. Việc phẫu thuật nhằm giúp cải thiện chức năng của khớp. Do xương này cứng hơn bình thường, can thiệp có thể gây chảy máu nguy hiểm nên đòi hỏi bác sĩ mổ phải có kinh nghiệm, cơ sở vật chất tốt, bệnh nhân có nhu cầu.

Diễn viên Nguyễn Hoàng sinh năm 1967, quê Long An, có nhiều vai phản diện lẫn chính diện gây ấn tượng như bác sĩ Tâm (Vũ điệu tử thần), Cử Hùng (Nợ đời), thiếu tá Phước (Trái đắng), công tử Albert Tú (Đất và lửa), đại úy tình báo Nguyễn Mạnh Cường (Bông hồng trà). Tháng 10/2015, anh nhập viện Nhân dân 115 (TP HCM) vì tai biến mạch máu não gây phù não, hôn mê. Sau khi phẫu thuật thành công, não gặp di chứng khiến anh không thể nói chuyện và bị liệt nửa người. Anh được tập vật lý trị liệu ở các bệnh viện để phục hồi vận động nhưng vẫn không cải thiện nhiều.

Lê Phương