Home » Khỏe và đẹp » Bệnh xoắn buồng trứng âm thầm gây vô sinh

Bệnh xoắn buồng trứng âm thầm gây vô sinh

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Tố Thư, Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, xoắn buồng trứng là vấn đề phụ khoa thường xảy ra trên buồng trứng có u từ trước như u nang, u đặc buồng trứng. Tình trạng này cũng có thể gặp ở người có buồng trứng hoàn toàn khỏe mạnh bình thường.

Xoắn buồng trứng được phát hiện sớm nhờ tầm soát các u buồng trứng thông qua khám phụ khoa định kỳ và siêu âm bụng. Bác sĩ khuyên chị em chưa kịp khám và tầm soát bệnh phụ khoa mà đau bụng đột ngột, đau bụng nhiều vùng chậu và hạ vị (dưới rốn), nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám. Nếu phát hiện buồng trứng bị xoắn, cần được chữa trị kịp thời nhằm bảo toàn chức năng sinh sản cũng như chức năng nội tiết tố nữ cho bệnh nhân.

Bác sĩ Thư khuyến cáo mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, còn chu kỳ kinh nguyệt đều có thể bị xoắn buồng trứng. Triệu chứng thường gặp của bệnh là đau quặn bụng vùng hạ vị, đau không giảm khi dùng thuốc giảm đau, giai đoạn sau đau liên tục, sốt, buồn nôn. Bác sĩ khuyên phụ nữ trong độ tuổi sinh sản khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần, siêu âm và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng. Người từng bị xoắn buồng trứng khi có biểu hiện đau quặn bụng vùng hạ vị phải đi khám ngay.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tiếp nhận nhiều ca cấp cứu do xoắn buồng trứng, hầu hết bệnh nhân nhầm lẫn với cơn đau bụng thông thường nên chậm trễ nhập viện. Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Viết Hậu, Phó Trưởng khoa Cấp cứu nhìn nhận đau bụng cấp thường do rối loạn tiêu hóa, đau bụng kinh, song không ít trường hợp bị các bệnh nguy hiểm như thai ngoài tử cung, xoắn buồng trứng, xuất huyết nang buồng trứng… Nếu không cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nặng thì dẫn đến tử vong. 

benh-xoan-buong-trung-am-tham-gay-vo-sinh

Nữ bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu do xoắn buồng trứng. Ảnh: TT.

Nhiều phụ nữ ngại đến bệnh viện hoặc vì bận rộn nên không đi khám phụ khoa. Một số người nghĩ là bệnh tiêu hóa nên tự mua thuốc uống khiến bệnh tình trầm trọng hơn.