Home » Khỏe và đẹp » Bị hoại tử da do chữa bướu cổ ở ‘lang vườn’

Bị hoại tử da do chữa bướu cổ ở ‘lang vườn’

Bệnh nhân bị bướu cổ gần 10 năm nay, không điều trị theo phác đồ của bác sĩ mà tự ý uống, đắp các loại thuốc nam lên vùng cổ. Sau 5-10 ngày, tại vị trí đắp thuốc, vùng da bị hoại tử bong ra, theo các thầy lang là đã “bóc được bướu, tan được chân”.

Mới đây, chị phải vào Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Hà Nội) khám do mệt mỏi, sút cân nhiều còn 38 kg, cổ to nhiều vết sẹo lớn nhăn nhúm trên cổ, mắt lồi, tay run. Đây là những biểu hiện đặc trưng của bệnh bướu cổ basedow. Theo các bác sĩ, chính những “viên thuốc chữa bướu cổ” tự chế đã gây bỏng rát, hoại tử nghiêm trọng vùng da cổ của người bệnh. Bệnh nhân đang được điều trị và đã có những biến chuyển tích cực.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương thường xuyên nhận các bệnh nhân uống thuốc nam, đắp thuốc lá, cao dán lên cổ để điều trị bệnh theo tư vấn của lang vườn. Chi phí thuốc thang, ăn ở cho mỗi bệnh nhân khoảng 10 triệu đồng. Tuy nhiên, bệnh không thuyên giảm, các vết đắp thuốc trên da gây bỏng rát và hoại tử da, để lại di chứng là những vết sẹo lớn. Có trường hợp vào viện trong tình trạng cấp cứu, ý thức lơ mơ, nhịp tim nhanh, huyết áp tụt, phải đặt nội khí quản, thở máy.

Bác sĩ Trần Văn Đồng, khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương khuyến cáo bệnh nhân không nên nghe theo những lời quảng cáo, giới thiệu về các phương pháp chữa bệnh chưa được kiểm chứng, thiếu cơ sở khoa học để tránh tiền mất tật mang.

Bướu cổ là bệnh cường giáp, xuất hiện ở mọi lứa tuổi, phổ biến 20-50 tuổi và thường gặp ở phụ nữ. Các triệu chứng là mệt mỏi, gầy sút, tay run, mạch nhanh, cổ to, mắt lồi. Điều trị bệnh có thể dùng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp, điều trị bằng Iod 131 và phẫu thuật.

Phương Trang