Home » Khỏe và đẹp » Bí mật giúp tinh trùng duy nhất chiến thắng để thụ tinh với trứng

Bí mật giúp tinh trùng duy nhất chiến thắng để thụ tinh với trứng

Khi đàn ông và phụ nữ quan hệ tình dục với nhau, hơn 50 triệu tinh trùng được giải phóng bắt đầu hành trình thụ tinh nhưng duy nhất một tinh trùng chiến thắng. “Mỗi lần nghe ai đó sắp có con, tôi lại nghĩ đó là điều kỳ diệu tuyệt vời nhất”, tiến sĩ Hermes Gadelha, giảng viên toán học ứng dụng từ Đại học York (Canada) chia sẻ.

Lý do tinh trùng thụ tinh thành công

Theo BBC, để tìm hiểu lý do một vài tinh trùng thành công mà số khác lại thất bại, tiến sĩ Gadelha cùng cộng sự Anh và Nhật Bản đã nghiên cứu nhịp đập của đuôi tinh trùng và phát hiện mẫu nhịp điệu ghi nhận được có thể giải thích bằng “công thức toán học đơn giản”. Trên tờ Physical Review Letters, tiến sĩ Gadelha kết luận đầu và đuôi tinh trùng chuyển động tạo nên từ trường vật lý tương tự từ trường xung quanh nam châm, thúc đẩy tinh trùng về phía trứng.

Tinh trùng vất vả thụ tinh với trứng

Giáo sư Allan Pacey, chuyên gia tinh trùng học từ Đại học Sheffield cho biết tinh trùng chiến thắng không chỉ nhờ khả năng bơi lội. “Chúng ta càng hiểu nhiều về tinh trùng càng tốt. Điều này có thể hỗ trợ điều trị vô sinh”, ông nói. 

Tinh trùng dưới kính hiển vi

Tiến sĩ Gadelha sẽ tiếp tục ứng dụng công thức toán học để dự đoán số lượng tinh trùng di chuyển.

Minh Nguyên