Home » Khỏe và đẹp » Bí mật khỏe đẹp không tuổi của Từ Hy Thái hậu

Bí mật khỏe đẹp không tuổi của Từ Hy Thái hậu

Không chỉ là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử Trung Quốc, Từ Hy Thái hậu còn nổi tiếng bởi vẻ ngoài trẻ trung đáng kinh ngạc. Sử sách ghi, nô tỳ kể lại làn da Từ Hy ở tuổi 60 vẫn “mềm mại, nõn nà như thiếu nữ”. Katharine Carl, nghệ sĩ đầu tiên vẽ chân dung cho Thái hậu thì mô tả: “Bà ấy đã 70 tuổi nhưng trông chỉ như 30”. Bên cạnh đó, cuối triều đại nhà Thanh, tuổi thọ trung bình của dân Trung Quốc chỉ khoảng 50 song Từ Hy sống tới năm 74 tuổi. 

Vậy đâu là bí quyết giúp Từ Hy Thái hậu vừa trẻ đẹp vừa sống lâu? Chia sẻ với Women of China, giáo sư Zhang Jingchun từ Viện Khoa học Y học Trung Quốc chuyên nghiên cứu hồ sơ y tế của vương triều nhà Thanh chỉ ra năm điểm chính dưới đây.

Từ Hi Thái hậu được ca ngợi có nhan sắc trẻ lâu 

Từ Hy Thái hậu được ca ngợi có nhan sắc trẻ lâu. Ảnh: Wikipedia.

Ăn uống đa dạng

Từ Hy Thái hậu ăn nhiều loại thực phẩm lợi sức khỏe như mật ong, quả óc chó, dầu mè. Bà cũng thường xuyên bổ sung nhân sâm để tăng cường sinh lực và xua tan mệt mỏi.

Một món khác được Từ Hy Thái hậu đưa vào chế độ ăn uống là tuyết cáp, lớp màng nhầy trong buồng trứng nhái tuyết cái. Loại thực phẩm đặc biệt này chứa nhiều hormone thúc đẩy tổng hợp protein, có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch nhất là với phụ nữ mãn kinh.

Chăm sóc gan và điều hòa kinh nguyệt

Đông Y cho rằng gan ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe phụ nữ. Bởi vậy, Từ Hy Thái hậu đều đặn uống trà hoa hồng và trà hoa cúc với lá dâu tằm, mục đích vừa bảo vệ gan vừa điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Dưỡng tóc

Mái tóc của Từ Hy Thái hậu có thời kỳ rụng nhiều và xơ xác. Ngự y cho rằng bà bị yếu thận nên kê các bài thuốc chữa bệnh thận đồng thời cho Thái hậu sử dụng nhiều loại thảo dược để gội đầu và xịt lên tóc. 

Thời gian biểu khoa học

Suốt cuộc đời, Từ Hy Thái hậu gần như chỉ tuân theo một thời gian biểu nhất định. Bà thức dậy lúc 5-6h và ăn sáng lúc 7h. Đến 10h30, Từ Hy dùng bữa trưa rồi nghỉ ngơi từ 11h đến 13h. 

14h chiều là thời gian dùng trà. Kế đó, đúng 17h, Thái hậu ăn tối. Đợi chừng một tiếng, Từ Hy đi tắm rồi lên giường khi đồng hồ điểm 21-22h. Dù gặp phải vấn đề gì, Thái hậu vẫn dễ dàng đi vào giấc ngủ. 

Cách sinh hoạt của Từ Hy Thái hậu đi đúng theo quan niệm của y học cổ truyền Trung Quốc. Cụ thể,  đông y khuyên con người ngủ vào giờ Tí (23h-1h), ăn sáng vào giờ Thìn (7-9h), ngủ trưa vào giờ Ngọ (11-13h) và làm việc vào giờ Thân (15-17h).

Tinh thần cởi mở

Dù bận bịu đến đâu, Từ Hy Thái hậu vẫn dành thời gian giải trí. Bà hâm mộ kinh kịch và thường xuyên đưa văn hóa phương Tây vào Tử Cẩm Thành thông qua các món ăn, nghệ thuật nhiếp ảnh và điện thoại.  Thái độ tích cực đối với cuộc sống và sự tò mò trước những thứ mới mẻ dường như đã đóng góp không ít vào cuộc sống vừa dài lâu vừa khỏe mạnh của Từ Hy Thái hậu. 

Minh Nguyên