Home » Khỏe và đẹp » Bí quyết sống vui khỏe của nghệ sĩ Minh Đức

Bí quyết sống vui khỏe của nghệ sĩ Minh Đức

Nổi tiếng với lối diễn xuất tự nhiên, truyền cảm và tinh thần trách nhiệm với công việc, nghệ sĩ ưu tú Minh Đức được xem là người truyền lửa yêu nghề cho thế hệ diễn viên trẻ. Trước đây, bà cùng chồng là nghệ sĩ ưu tú Lân Bích đã gắn bó hàng chục năm với các khóa dạy diễn xuất của Câu lạc bộ Điện ảnh (nhà văn hóa Điện Ảnh – Tân Sơn Nhất, quận Tân bình, TP HCM ) và là cô giáo của nhiều diễn viên tên tuổi như Chi Bảo, Đại Nghĩa, Trương Minh Quốc Thái…

Ngoài lịch diễn ròng rã nhiều tháng trời, bà vẫn dành thời gian đứng lớp đào tạo lớp diễn viên trẻ. Sau Em là bà nội của anh, nghệ sĩ Minh Đức tham gia vào dự án phim dài hơi hơn 80 tập cùng các dự án nhỏ của học trò. Bà cũng đang hướng dẫn cho một số diễn viên học nói giọng Bắc của một dự án phim yêu cầu thu tiếng Bắc trực tiếp.

Bà chia sẻ rằng: “Bận rộn nhưng mà vui. Phải có sức khỏe tốt mới có thể bận rộn”. Chế độ dinh dưỡng và tập luyện đặc biệt giúp bà có đủ sức khỏe để làm việc mỗi ngày, thỏa ước mơ cống hiến như “cánh chim không mỏi” trong nghề diễn.

polyad

Nghệ sĩ ưu tú Minh Đức vẫn minh mẫn, linh hoạt và dẻo dai ở tuổi 74. 

Tập thể dục đều đặn mỗi sáng là cách khởi động cơ thể chào ngày mới của nghệ sĩ ưu tú Minh Đức. Lúc trước, bà thường ra công viên Gia Định gần nhà để tập. Sau này thì chuyển sang các bài tập dưỡng sinh nhẹ nhàng, vừa sức tại nhà, mỗi ngày 15 phút, đều đặn không bỏ sót hôm nào để xương khớp không cứng, gân cơ cũng linh hoạt hơn. Bà thích tập một mình, không gian yên tĩnh và những động tác hít thở sâu của bài dưỡng sinh khiến bà cảm thấy tâm tư nhẹ nhàng, cơ thể thư thái hơn.

Nghề diễn viên đôi khi phải đóng phim trong điều kiện khó khăn, có nhiều phim quay đến tận khuya, song nghệ sĩ ưu tú Minh Đức tâm niệm đã đam mê với nghề thì phải cố gắng tập trung để diễn tốt nhất. Những khi đi quay, bà thường đến sớm, tranh thủ tản bộ, hít thở không khí trong lành trong lúc chờ mọi người chuẩn bị phân cảnh. Giờ có tuổi, không thể chơi thể thao như hồi trẻ nên bà chọn những cách vận động vừa sức.

polyad

Nữ diễn viên 74 tuổi thường tranh thủ lúc rảnh rỗi để ngâm cứu kịch bản, cống hiến cho nghề diễn.

Bên cạnh vận động thì dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Nghệ sĩ ưu tú Minh Đức rất kỹ tính trong chuyện ăn uống. Mỗi bữa ăn, bà thường ưu tiên cá, rau xanh như bông cải, xà lách, cải xoăn giàu dinh dưỡng và chất chất ôxy hóa tự nhiên tốt cho sức khỏe. Trái cây tươi mùa nào thức ấy luôn có trên bàn ăn.

Ngay cả các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, bà cũng lựa chọn sản phẩm thành phần tự nhiên tốt cho sức khỏe. “Ngoài 3 bữa chính trong ngày, tôi còn uống 2 ly sữa mỗi ngày vào buổi sáng và tối để bổ sung dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Cơ thể khỏe mạnh thì bản thân mới có thể hoàn thành tốt phần việc được giao và thực hiện những dự án phim mà mình theo đuổi”, bà chia sẻ.

polyad

Chế độ dinh dưỡng cân bằng và khoa học là bí quyết giúp bà duy trì sức khỏe.

Nghệ sĩ ưu tú Minh Đức tâm sự: “Về già, nhiều người cảm giác mình không có ích cho xã hội, lại thêm thời gian rảnh rỗi nữa nên thường nghĩ quẩn. Nỗi cô đơn ở tuổi xế chiều cộng với bệnh tật vây quanh khiến bản thân tôi cũng vậy. Thế nhưng, mỗi khi tham gia các dự án phim, lên lớp giảng dạy là tôi lại cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc”.

Nữ diễn viên 74 tuổi thường tranh thủ lúc rảnh rỗi để đọc kịch bản, xem sách, xem phim và làm việc nhà, nghe nhạc cổ điển. Bà cũng dành thời gian nghe giáo lý nhà Phật, tìm sự bình an trong tâm hồn… Để sự chán nản không bao giờ xâm chiếm tâm tư mình và tìm thêm niềm vui sống, bà còn tham gia các hoạt động xã hội, các lớp dưỡng sinh, gặp gỡ bạn bè cùng tuổi, thăm hỏi họ hàng…

Cô đơn là điều ai trong cuộc đời cũng gặp, đặc biệt với người già. Con cái lớn lên có công việc và cuộc sống riêng, chúng cũng phải lo toan nhiều thứ. Cha mẹ hiểu được điều đó để chấp nhận mà không buồn khổ, tìm cho mình cách sống phù hợp với tuổi tác. Nghệ sĩ ưu tú Minh Đức thấy mình may mắn, bởi đến lứa tuổi U80 vẫn minh mẫn, dẻo dai và được làm công việc đóng phim mà mình yêu thích cả đời.

An San

Vinamilk không ngừng nâng cao, ứng dụng những thành tựu khoa học tiên tiến vào sản phẩm Vinamilk Sure Prevent mới. Công thức bổ sung dinh dưỡng dễ hấp thu, đầy đủ vitamin và khoáng chất, phù hợp cho người có vấn đề tim mạch, xương yếu, mệt mỏi và ăn ngủ kém.