Home » Khỏe và đẹp » Bị viêm xoang do chân răng còn sót sau khi nhổ

Bị viêm xoang do chân răng còn sót sau khi nhổ

Chị Tiên 22 tuổi ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng khám do sưng đau vùng mặt bên trái, nghẹt mũi, nhức đầu, uống thuốc không thuyên giảm. Cô gái cho biết đã mổ u nang chân răng cách đây 6 tháng tại một cơ sở y tế ở TP HCM, sau đó lắp răng giả có cầu bên khung hàm trái.

mac-benh-viem-xoang-sau-khi-mo-rang

Một số xương chết còn sót lại sau lần phẫu thuật u nang răng trước đây là nguyên nhân gây bệnh viêm đa xoang. Ảnh: NH.

Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có viêm đa xoang kèm một số xương chết nằm ở hố răng bên trái, rãnh lợi môi bên trái có sưng nề và đang chảy dịch mũi. Chị Tiên được phẫu thuật nội soi mũi xoang mở hố năng trái lấy ra khoảng 5-6 mảnh xương chết nghi do chân răng còn sót lại cùng một số mảnh xương vụn. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, các triệu chứng đau nhức và khó chịu đã hết.

Bác sĩ Phan Thanh Hoàng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, giải thích bệnh u nang chân răng thường do răng nhiễm khuẩn, sâu hoặc chấn thương. Đổi màu răng là dấu hiệu phát hiện bệnh sớm nhưng bệnh nhân dễ bỏ qua. Khi bệnh trở nặng gây chảy mủ, đau ở vùng có u, lung lay răng, sưng mặt…, bệnh nhân mới chú ý và đi khám.

U nang chân răng có thể do bệnh nhân bị nhiễm khuẩn răng, sâu răng, chấn thương răng nhưng điều trị không đúng cách hoặc không triệt để. Nang xuất hiện do sự phát triển của các biểu mô còn sót lại trong dây chằng quanh chân răng. Trong trường hợp này phải phẫu thuật lấy u triệt để mới không bị tái phát. Chị Tiên đã được mổ u nang chân răng nhưng có thể quá trình phẫu thuật chưa triệt để, còn sót lại một số mảnh chân răng trở thành xương chết.

Hiện nay chưa có nghiên cứu khẳng định rõ nguyên nhân gây bệnh u nang chân răng. Một số chuyên gia nghi ngờ tình trạng sâu răng, nhiễm trùng hoặc chấn thương răng dễ dẫn đến u răng. Vì vậy để phòng bệnh cần tránh các tổn thương này. Trẻ chậm mọc răng, hàm bị thiếu răng cần phải chụp phim kiểm tra xem răng nằm ở đâu, có u chèn vào răng hay không để có biện pháp can thiệp kịp thời nếu cần.

Bác sĩ Thanh Hoàng lưu ý mọi người khi thấy bất kỳ biểu hiện bất thường như răng lung lay, xương hàm lệch, có biểu hiện viêm xoang, viêm mũi… nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa Răng Hàm Mặt để chụp X-quang để kiểm tra. Việc khám răng định kỳ 6 tháng hoặc mỗi năm một lần sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời các trường hợp bị u nang chân năng.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi