Home » Khỏe và đẹp » Biến chứng loét lưng do đắp lá chữa zona

Biến chứng loét lưng do đắp lá chữa zona

Đến khám tại phòng mạch bác sĩ Trần Minh Thiệu, bệnh nhân đau dọc cột sống xuống phần hông bên phải nghĩ do bệnh lý đĩa đệm. Song bác sĩ phát hiện bà xuất hiện vài nốt phồng rộp ở da, chẩn đoán bệnh do zona chứ không phải cột sống. Bà không điều trị mà về nhà đắp thuốc.

lo-loet-khap-lung-vi-dap-la-chua-zona

Tổn thương ban đầu của bệnh nhân zona.

Ngày 2/10, tức 20 ngày sau, bệnh nhân đến gặp bác sĩ trong tình trạng tổn thương lan từ lưng ra tới rốn, không thể ăn ngủ được vì đau. Trên vùng tổn thương vẫn còn sót lại một phần lá trầu. Bệnh nhân được chườm lạnh, phong bế thần kinh bằng kim châm, giảm đau thần kinh, uống thuốc chống virus herpes. Hiện tình trạng đã ổn định, ăn ngủ được.

Theo bác sĩ Thiệu, bệnh zona (giời leo) nếu phát hiện sớm thì điều trị thành công và không gây biến chứng. Bệnh do virus herpes zoster, gây tổn thương theo đầu rễ và dọc theo sợi dây thần kinh nên người bệnh rất đau. 

Triệu chứng đầu tiên là cảm giác đau, ngứa, căng, bỏng, nhức ở một phía của cơ thể. Thông thường sau khi cơn đau xuất hiện 1-3 ngày các dải ban sẽ nổi, tấy đỏ, phồng lên ở ngay vị trí đau rồi tụ mủ và đóng vảy trong 10-12 ngày. Khoảng 2-3 tuần sau, ban biến mất, vảy rơi ra, có thể để lại sẹo.

Bác sĩ Thiệu lưu ý bệnh nhân không được gãi vì tăng nguy cơ nhiễm trùng thứ phát và có thể để lại sẹo. Điều trị tốt nhất trong vòng 48 giờ tính từ khi có tổn thương da. Tuyệt đối không đắp đậu xanh, gạo nếp hoặc các lá thuốc nam lên tổn thương da bởi không chữa được bệnh mà đôi khi còn tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây loét, kích ứng da…

Lê Phương