Home » Khỏe và đẹp » Bill Gates thành lập liên minh chống đại dịch bệnh

Bill Gates thành lập liên minh chống đại dịch bệnh

“Ý tưởng của chúng tôi là sản xuất theo cách mới để hoàn thiện văcxin trong thời gian dưới một năm. Chúng được gọi là những văcxin DNA/RNA”, Bill Gates phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Davos, (Thuỵ Sĩ) ngày 18/1. 

bill-gates-thanh-lap-lien-minh-chong-dai-dich-benh

Bill Gates phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ảnh: Reuters.

Theo CBS NEWSCEPI (tạm dịch: Liên minh Đổi mới Sẵn sàng Ứng phó Dịch bệnh) được thành lập bởi Quỹ Bill & Melinda Gates; chính phủ Ấn Độ, Thụy Sĩ; Quỹ Nghiên cứu Y tế Wellcome cùng Diễn đàn Kinh tế Thế giới với mục tiêu sau cùng là chuẩn bị phương tiện vượt qua các đại dịch bệnh. “Ebola và Zika cho thấy thế giới chưa sẵn sàng trước những cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu”, Bill Gates nhận định. “Nếu nghiên cứu không được đầu tư phát triển, chúng ta sẽ mãi chỉ như thế”.

Thời gian tới, CEPI sẽ ưu tiên sản xuất văcxin MERS-CoV, Lassa, Nipah nhằm kịp thời phản ứng với tình huống khẩn cấp, ngăn chặn virus bùng phát thành dịch. Bên cạnh đó, các chủng mới của Ebola và Zika cũng sẽ được nghiên cứu.

Nhờ hỗ trợ chính phủ Đức, Nhật, Thụy Sĩ cùng quỹ Bill & Melinda Gates, khoản đầu tư ban đầu dành cho CEPI hiện đạt 490 triệu USD và được kỳ vọng tăng lên 1 tỷ USD.

Minh Nguyên