Home » Khỏe và đẹp » Bít mạch máu cứu bệnh nhân có khối u gan đã vỡ

Bít mạch máu cứu bệnh nhân có khối u gan đã vỡ

Nam bệnh nhân sinh năm 1950 ngụ Bình Dương nhập viện trong tình trạng đau chướng vùng bụng phải suốt một tuần và đau tăng dần. Xét nghiệm cho thấy khối u ở gan phải bị vỡ kèm xuất huyết ổ bụng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định điều trị bằng phương pháp TAE – can thiệp tắc mạch máu qua đường động mạch dưới hướng dẫn của máy DSA.

Hình ảnh sau khi bơm tắc.

Hình ảnh sau khi bơm tắc.

Kíp can thiệp đã chọn lọc nhánh động mạch gan phải nuôi khối u và bơm tắc mạch máu xuất huyết bằng PVA. Thủ thuật thành công sau 2 giờ với ghi nhận nhánh động mạch gan nuôi khối u đã tắc hoàn toàn. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại khoa Ngoại Ung bướu, tỉnh táo và sẽ sớm xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Long, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết đây là trường hợp khó. Khối u đã bị vỡ, bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết ổ bụng, mạch máu nuôi khối u biến thể xuất phát từ động mạch mạc treo tràng trên khó tiếp cận. Nếu không thực hiện thủ thuật này kịp thời, bệnh nhân sẽ xuất huyết nặng, có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân dần hồi phục. Ảnh: X.C

Bệnh nhân dần hồi phục. Ảnh: X.C

TAE có mục đích chính là chụp và can thiệp mạch máu đang chảy máu với các vật liệu tắc mạch. Thường thủ thuật áp dụng trong trường hợp chấn thương bụng kín gây vỡ tạng đặc dẫn đến xuất huyết với huyết động không ổn bằng phương pháp điều trị bảo tồn, hoặc u vỡ gây xuất huyết nội.

Lê Phương