Home » Khỏe và đẹp » Bố bé sơ sinh 7,1 kg cân lại con khi bác sĩ báo trọng lượng

Bố bé sơ sinh 7,1 kg cân lại con khi bác sĩ báo trọng lượng

Một ngày sau khi sinh con trai nặng nhất Việt Nam, chị Nguyễn Kim Liên đã được chuyển từ phòng cách ly đặc biệt sang phòng sau sinh như những sản phụ bình thường khác. Vợ chồng chị Liên đặt tên cho con là Trần Tiến Quốc.

Anh Trần Văn Quân, bố cháu bé cho biết, sức khỏe của hai mẹ con hoàn toàn bình thường. Chị Liên vì đau vết mổ chưa thể ngồi dậy cho con bú. Bé được bà bón sữa ngoài và ăn rất tốt. “Tôi vô cùng bất ngờ khi bác sĩ thông báo cân nặng của con”, anh Quân nói. Thậm chí, để kiểm chứng, anh còn đưa con đi cân lại. Khi thấy kim đồng hổ chiếc cân chỉ 7,1 kg, anh mới tin đây là sự thật.

bo-be-so-sinh-7-1-kg-can-lai-con-khi-bac-si-bao-trong-luong

Bé Trần Tiến Quốc chào đợi nặng 7,1 kg. Ảnh: Lê Phương.

Khi con đầu lòng lên 4 tuổi, vợ chồng chị Liên tính chuyện sinh thêm con. Đầu năm, chị Liên vui mừng khi biết mình mang bầu. Trong suốt thai kỳ, chị sinh hoạt bình thường, không hề nghén. Chị đi khám thai định kỳ ở bệnh viện huyện và không có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào.

Đến ngày dự sinh, chị Liên vẫn không có cơn đau đẻ. Lo lắng, vợ chồng chị tới bệnh viện khám. Bác sĩ siêu âm chẩn đoán sức khỏe hai mẹ con vẫn ổn định, thai nhi nặng khoảng 5 kg. Chị Liên nói muốn sinh thường, nhưng các bác sĩ nói thai to sinh thường sẽ nguy hiểm và khuyên nên sinh mổ. “Cuối cùng vợ chồng tôi quyết định mổ đẻ”, anh Quân chia sẻ.

bo-be-so-sinh-7-1-kg-can-lai-con-khi-bac-si-bao-trong-luong-1

Anh Trần Văn Quân và con trai mới chào đời. Ảnh: Lê Phương.

Trước khi đến bệnh viện sinh con, chị Liên vẫn đi làm bình thường, không kiêng cữ gì. Thậm chí trong suốt thời kỳ mang thai, gia đình có gì ăn nấy, không bồi bổ nhiều. “Lần mới nhất siêu âm, các bác sĩ nói là con tôi được khoảng 5 kg. Tôi cũng thấy cân nặng đó bình thường, vì đứa đầu nhà tôi lúc đẻ ra đã 4,2 kg rồi. Nhưng khi chào đời, con tôi nặng hơn dự kiến những 2 kg”, anh Quân nói.

Bác sĩ Vũ Thị Bích Thủy, Phó trưởng khoa sản, trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc cho biết hiện tại cả hai mẹ con sản phụ đều khỏe mạnh. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của hai mẹ con.

Bé chào đời sáng 14/10 bằng phương pháp sinh mổ, là bé sơ sinh nặng cân nhất cả nước được ghi nhận đến nay. Kỷ lục này trước đây thuộc về một bé gái ở Gia Lai chào đời vào năm 2008 với cân nặng gần bảy kg. Năm 2006 một bé gái ra đời ở Đà Nẵng trọng lượng 6,5 kg. Năm 2014, một bà mẹ ở Quảng Nam nặng 102 kg sinh con 6,5 kg. Mới đây nhất vào năm 2016, sản phụ 26 tuổi ở Quảng Nam sinh một bé trai nặng 5,1 kgTrung bình cân nặng của một em bé khi chào đời là 3 kg. 

Lê Nga