Home » Khỏe và đẹp » Bộ trưởng Y tế: ‘Bệnh viện không đồng thuận với kiểm toán là lãng phí thiết bị’

Bộ trưởng Y tế: ‘Bệnh viện không đồng thuận với kiểm toán là lãng phí thiết bị’

Chất vấn Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại biểu Nguyễn Chiến ở Hà Nội nêu báo cáo của Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều bệnh viện mua trang thiết bị y tế đắt tiền song chưa hết thời gian khấu hao đã hỏng. Đặc biệt cùng một loại vật tư, hóa chất nhưng mỗi bệnh viện lại mua với mức giá chênh lệch gấp nhiều lần.

Bộ trưởng Y tế cho biết: “Kiểm toán Nhà nước có quyền kết luận, tuy nhiên các cơ sở y tế không đồng thuận với kết luận này”. Theo Bộ trưởng, trang thiết bị vật tư, hóa chất y tế rất đa dạng và nhiều chủng loại, quy cách đóng gói. Chẳng hạn cùng là kim cánh bướm nhưng giá ở Bệnh viện Chợ Rẫy đắt gấp 6-7 lần giá tại Bệnh viện Việt Đức vì dùng loại kim có khóa, van để hạn chế đau cho bệnh nhân. Dây truyền huyết thanh ở viện này đắt hơn cơ sở y tế khác vì có những loại chuyên biệt chỉ dùng cho bệnh nhân ghép tạng.

Bộ trưởng Tiến phân tích, trang thiết bị chưa hết thời gian khấu hao đã hỏng vì công suất sử dụng quá lớn. Trong thời gian Kiểm toán Nhà nước kiểm tra, một số máy móc đắp chiếu vì đang trong thời gian bảo trì, bảo hành từ hãng máy nước ngoài.

“Giá đấu thầu ở các bệnh viện mà báo cáo kiểm toán nêu thì theo đánh giá của thanh tra Bộ Y tế và các đoàn giám sát là vào loại thấp nhất”, bà Tiến nói. Quy trình đấu thầu mua sắm trang thiết bị ở các bệnh viện rất chặt chẽ, trải qua nhiều bộ phận phê duyệt với sự phân cấp quyền cụ thể. Sắp tới Bộ sẽ nghiên cứu ban hành Luật về quản lý đấu thầu trang thiết bị.

Trước đó báo cáo trong kỳ họp Quốc hội hôm 23/5, đại diện Kiểm toán Nhà nước cho biết kết quả kiểm toán công tác đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế năm 2015 phát hiện nhiều bất cập, có sự chênh lệch rất lớn giữa giá được phê duyệt cao nhất và thấp nhất đối với một loại vật tư, hóa chất. Các bệnh viện cho rằng kiểm toán so sánh giá khập khiễng gây hiểu lầm.