Home » Khỏe và đẹp » Bộ trưởng Y tế đề nghị cảnh sát 113 hỗ trợ bảo vệ tính mạng y bác sĩ

Bộ trưởng Y tế đề nghị cảnh sát 113 hỗ trợ bảo vệ tính mạng y bác sĩ

Trả lời báo chí chiều 17/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ hành hung nghiêm trọng cán bộ y tế. Vì thế, Bộ đề nghị các ban ngành, đặc biệt là công an, chính quyền địa phương hỗ trợ ngành y tế bảo vệ y bác sĩ, không để họ đơn độc.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bộ trưởng đề nghị cảnh sát cơ động 113 phối hợp công an địa phương cắm chốt ngay tại bệnh viện để bảo vệ nhân viên y tế. Các đơn vị y tế, sở y tế và công an phối hợp lập đường dây nóng để bệnh viện gọi bất cứ lúc nào cũng có lực lượng 113 sẵn sàng hỗ trợ. Các bệnh viện cũng được khuyến cáo lắp đặt hệ thống camera quan sát, theo dõi hành vi hành hung cán bộ y tế.

“Những giải pháp này cần làm quyết liệt, khi đó hiệu quả sẽ rõ. Ví dụ Bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng hiện có công an cắm chốt tại cơ sở, có đường dây nóng với lực lượng cơ động 113”, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Hành hung cán bộ y đang thi hành nhiệm vụ là hành vi vi phạm nghiêm trọng bộ luật Hình sự sửa đổi. Người đứng đầu ngành y nhìn nhận việc hành hung cán bộ y tế là hiện tượng có tính chất lan rộng, ngày càng tăng. Nguyên nhân còn do sự phối hợp chia sẻ xử lý giữa các bên chưa hiệu quả. Lực lượng bảo vệ trong bệnh viện rất khó có thể đảm bảo an toàn cho cán bộ y tế, công an phường thì thường không đến kịp khi có sự vụ.

Ảnh camera ghi lại đêm 13/4 tại khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Saint Paul (Hà Nội). 

Ảnh camera ghi lại bố bệnh nhân đánh bác sĩ đêm 13/4 tại khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Saint Paul (Hà Nội). 

Liên quan đến ý kiến cho rằng thái độ hành xử của y bác sĩ cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến vấn nạn hành hung cán bộ y tế, Bộ trưởng Tiến cho rằng, thái độ của y bác sĩ là một phạm trù khác, là trách nhiệm của bệnh viện. Bộ Y tế đã có đề án đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế.

Một số bác sĩ đang kêu gọi tuần hành để chống nạn bạo hành y tế. Bộ trưởng Tiến cho biết chưa nhận được đề nghị này, song bà nói: “Bộ trưởng không có ý kiến trong vấn đề này vì đó là quyền dân sự”.

Mới đây nhất đêm 13/4, một bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Saint Paul đã bị bố một bệnh nhi hành hung khi đang trao đổi về vết thương của bé và hướng xử lý.