Home » Khỏe và đẹp » Bộ trưởng Y tế yêu cầu truy trách nhiệm vụ 18 người bị tai biến khi chạy thận

Bộ trưởng Y tế yêu cầu truy trách nhiệm vụ 18 người bị tai biến khi chạy thận

Trưa 30/5, Bộ trưởng Kim Tiến đã đến Bệnh viện Bạch Mai thăm hỏi 10 bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sau sự cố nghi sốc phản vệ khi chạy thận nhân tạo. Bộ trưởng nhìn nhận: “Đây là sự cố y khoa rất trầm trọng”. 

bo-truong-y-te-yeu-cau-truy-trach-nhiem-vu-18-nguoi-bi-tai-bien-khi-chay-than

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân bị tai biến khi chạy thận. Ảnh: Thế Anh.

Bộ trưởng yêu cầu phải tìm ra nguyên nhân, xử lý nghiêm sai phạm nếu có. Quan trọng nhất là ngành y tế cần dốc toàn lực cấp cứu các bệnh nhân còn lại.

Bệnh viện Bạch Mai được đề nghị khẩn trương hỗ trợ khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình nhanh chóng ổn định để không gián đoạn lâu quá trình lọc máu chu kỳ của hơn 100 bệnh nhân trên địa bàn tỉnh. Bệnh viện Bạch Mai cũng miễn phí 100% những chi phí ngoài bảo hiểm y tế cho các nạn nhân chuyển về điều trị tại đây. Khoa Thận Nhân tạo Bạch Mai cũng sẽ cử cán bộ lên Hòa Bình hỗ trợ về mặt chuyên môn.

Dự kiến chiều cùng ngày, phó giáo sư Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng giáo sư Trần Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực bệnh viện, lên Hòa Bình đón nốt một bệnh nhân nặng còn lại về Hà Nội để thuận tiện cho việc chăm sóc.

10 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai hiện tình trạng sức khỏe ổn định. Một người có các chỉ số chưa ổn định nên đang được lọc máu liên tục, dự kiến trong thời gian ngắn là có thể tốt hơn.

Sáng 29/5, 18 người đang chạy thận bỗng dưng có biểu hiện nghi sốc phản vệ. 7 người không thể qua khỏi, một nữ bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm. Bệnh viện đa khoa Hòa Bình phối hợp với cơ quan công an niêm phong máy móc, trang thiết bị và thuốc men tại Khoa Thận nhân tạo để điều tra. Hiện Khoa Thận nhân tạo đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân. Nguyên nhân gây tai biến đang được điều tra. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương gửi lời xin lỗi các bệnh nhân và gia đình. Bộ Y tế đánh giá đây là ca tai biến y khoa nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.

Cả nước mỗi năm có hàng triệu trường hợp được lọc máu tại 1.300 cơ sở y tế tại tất cả các tuyến.

Hà An – Lê Nga