Home » Khỏe và đẹp » Bố và bác ruột hiến phổi ghép cho bé trai 7 tuổi

Bố và bác ruột hiến phổi ghép cho bé trai 7 tuổi

Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện ca ghép phổi từ người cho sống. Ca ghép diễn ra ngày 21/2, do các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện. Người được ghép phổi là bệnh nhi 7 tuổi; bố bé (28 tuổi) và bác ruột (30 tuổi) mỗi người tặng bé một phần phổi của mình để tạo thành 2 lá phổi cho con. Cuộc mổ kéo dài khoảng 11 giờ. Theo chuyên gia của Nhật, sau khi được ghép phổi, bé có thể sống đến 60,70 thậm chí 80 tuổi. 

Giáo sư Đỗ Tiến Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, sau mổ cả bố và bác ruột đều ổn định sức khỏe. Bệnh nhi đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định và đang được điều trị tích cực.

Bé bẩm sinh bị giãn phế quản lan tỏa 2 phổi, đã biến chứng suy hô hấp, tâm phế mạn, suy dinh dưỡng độ 3, có chỉ định ghép phổi. Từ 2 tháng tuổi trẻ đã có biểu hiện lâm sàng khò khè, khó thở, khi khóc to người tím tái. Bé thường xuyên bị nhiễm trùng.

Theo giáo sư Quyết, ghép phổi là một trong những cuộc ghép rất khó, không giống các tạng khác. Một trong những điều quan trọng với thành công của ca phép là chọn phổi khỏe để ghép. Rất may trong ca ghép này, tỷ lệ hòa hợp rất cao. Các bác sĩ đã cắt lấy thùy phổi dưới của người tặng để thay thế cả 2 lá phổi cho trẻ.

anh-thay-bai-ghep-phoi-a

Ca ghép phổi cho bệnh nhi kéo dài gần 11 giờ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. 

“Nếu ghép từ phổi hiến tặng từ nguồn cho khỏe mạnh, bệnh nhân có thể hồi phục”, giáo sư Quyết nói.Phổi gồm 2 buồng phổi, trong đó buồng phổi bên trái gồm 2 thùy, buồng phổi bên phải có 3 thùy. Phổi chỉ còn một thùy có thể giãn nở chiếm đầy khoang phổi (có thể cắt một thùy bên trái hoặc bên phải), các chức năng phổi phục hồi rất nhanh. Hiện nay trong điều trị cho bệnh nhân các bác sĩ vẫn tiến hành cắt một bên thùy phổi. Với trẻ con, ghép một phần phổi của người lớn cũng đủ để bé phát triển bình thường.

Bác sĩ Oto Takahiro, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Đại học Okayama, Nhật Bản tin tưởng các bác sĩ Việt Nam có thể tự thực hiện tốt ca phẫu thuật thứ 2. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm được ghép tại đây là 80%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ chung của thế giới.

Ca ghép lần này thuộc đề tài Nghiên cứu ghép thùy phổi hoặc một phần phổi từ người cho sống và người cho chết não. Để chuẩn bị cho ca ghép, Học viện Quân y đã cử cán bộ đi học tập, trao đổi kinh nghiệm ghép phổi trên người tại Bệnh viện Đại học Okayama; đồng thời phối hợp với các bệnh viện trong cả nước chọn bệnh nhân có chỉ định phổi phù hợp. Cháu bé 7 tuổi ở Hà Giang có các chỉ số ghép phù hợp nên được Học viện Quân y cùng Bệnh viện Nhi Trung ương lựa chọn. Các bác sĩ phối hợp chính quyền địa phương tư vấn, vận động gia đình thực hiện ghép phổi cho bé.

Tháng 7/2016, Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép khối tim – phổi cho một bệnh nhân nam 40 tuổi. Ca ghép không thành công, bệnh nhân qua đời sau 5 ngày được ghép. Người này được ghép khối tim phổi nhận hiến tặng từ một bệnh nhân bị chết não ở Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM.

>> Xem thêm:

Y bác sĩ cúi đầu trước chàng trai hiến tạng cứu 4 người
Chàng trai nặng 37 kg đạp xe xuyên Việt để hiến tạng

Nam Phương