Home » Khỏe và đẹp » Bộ Y tế: 18 người chạy thận nghi sốc phản vệ là tai biến y khoa nghiêm trọng

Bộ Y tế: 18 người chạy thận nghi sốc phản vệ là tai biến y khoa nghiêm trọng

Đến chiều 29/5 đã có 6 bệnh nhân tử vong, 12 người đang được cấp cứu tích cực. “Đây là tai biến y khoa nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua”, Cục trưởng Khuê nhận định. 

Làm việc với đoàn chuyên gia Bộ Y tế tối nay, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết sau khoảng 45 phút chạy thận ở Khoa Thận nhân tạo, 18 bệnh nhân suy thận mãn xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, đau bụng… Khoa đã cho dừng chạy thận ngay, bệnh viện huy động bác sĩ hồi sức cấp cứu tích cực cho bệnh nhân đồng thời báo cáo Bộ Y tế và xin hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Bạch Mai. 

Ngoài 6 người đã mất, có 2 bệnh nhân diễn tiến nặng đang điều trị tại Khoa Hồi sức Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. 10 trường hợp còn lại được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình để lọc máu, chạy thận tiếp tục. 

Bệnh viện phối hợp với cơ quan công an niêm phong máy móc, trang thiết bị và thuốc men tại Khoa Thận nhân tạo để điều tra. Hiện Khoa Thận nhân tạo đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân. 

bo-y-te-18-nguoi-chay-than-nghi-soc-phan-ve-la-tai-bien-y-khoa-nghiem-trong

Bệnh nhân chạy thận bị tai biến được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Trang tin điện tử Hòa Bình.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình đã đến thăm, hỗ trợ gia đình mỗi bệnh nhân tử vong 5 triệu đồng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng.

Dẫn đầu đoàn chuyên gia Bộ Y tế có mặt tại hiện trường, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê gửi lời chia buồn với gia đình các bệnh nhân tử vong và bệnh nhân đang điều trị. Cục trưởng động viên người bệnh tiếp tục điều trị tại Khoa Thận nhân tạo và đề nghị bệnh viện tập trung cứu chữa, ổn định tâm lý bệnh nhân cùng cả tâm lý cán bộ y tế.

Các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hỗ trợ cấp cứu và đang lên phương án chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện có chuyên khoa Thận Nhân tạo ở Hà Nội để tiếp tục điều trị.

Sáng 29/5, 18 bệnh nhân suy thận mãn đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thì đột ngột có dấu hiệu bất thường. 6 người tử vong sau đó. Nguyên nhân gây tai biến đang được điều tra, song các bác sĩ cho rằng nhiều khả năng do sốc phản vệ.  

 Nam Phương