Home » Khỏe và đẹp » Bộ Y tế khuyến cáo phòng bạch hầu sau khi 2 học sinh tử vong

Bộ Y tế khuyến cáo phòng bạch hầu sau khi 2 học sinh tử vong

Ổ dịch tại trường cấp 3 Tây Giang, huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam, khiến 2 học sinh tử vong, 24 người cách ly.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, huyện miền núi Tây Giang sát biên giới với một tỉnh của Lào nơi trước đó xảy ra dịch bạch hầu với hơn 600 ca. Những học sinh bị bệnh đã lớn, rất có thể chưa được tiêm phòng. Bộ Y tế đã giao cho Viện Pasteur Nha Trang cử đoàn công tác đến trường đễ hỗ trợ khống chế dịch bệnh và triển khai tiêm văcxin phòng bệnh bạch hầu cho tất cả học sinh và giáo viên của trường.

“Quan trọng nhất lúc này là uống thuốc dự phòng, sau đó sẽ tiêm văcxin Td phòng bệnh. Trường hợp tử vong ban đầu hết sức đáng tiếc do không chẩn đoán đúng bệnh”, tiến sĩ Phu nói.

Cũng theo tiến sĩ Phu hiện nay do làm tốt công tác tiêm chủng, số ca bạch hầu không nhiều nhưng vẫn có thể xảy ra rải rác. Vì thế, các bác sĩ cần chú ý biểu hiện để chấn đoán đúng, điều trị kịp thời tránh những trường hợp đáng tiếc.

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Bất cứ trường hợp nào chưa có miễn dịch, chưa tiếp xúc với mầm bệnh, chưa tiêm phòng đủ hoặc đã tiêm nhưng không sinh miễn dịch đều dễ mắc bạch hầu. Đây là bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, tiến sĩ Phu khuyến cáo.

Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hay người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc, nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Để phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

– Đưa trẻ đi tiêm ngừa văcxin phối hợp phòng bệnh bạch hầu Quinvaxem hoặc DTP, Td đầy đủ, đúng lịch.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

– Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

– Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

– Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm văcxin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Lịch tiêm chủng văcxin DTP hoặc Quinvaxem trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng:

Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng.

Mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng.

Mũi 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi.

Nam Phương