Home » Khỏe và đẹp » Bộ Y tế sẽ đàm phán giá để giảm chi phí thuốc

Bộ Y tế sẽ đàm phán giá để giảm chi phí thuốc

Phát biểu tại hội nghị về đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia năm 2017 ngày 22/12, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đấu thầu thuốc tập trung là xu hướng mang tính toàn cầu. Tại các nước châu Âu, việc đấu thầu thực hiện ở tầm quốc tế giúp giá rẻ, đàm phán được giá tốt nhất khi mua với số lượng lớn. Với những thuốc được dùng nhiều, biệt dược gốc, thuốc gần hết hạn bản quyền…, đàm phán có thể giảm đến 50% mức giá, tiết kiệm được giá thuốc trong tổng chi phí dịch vụ y tế.

Bộ trưởng nhận định, quá trình đấu thầu trước đây vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, có hiện tượng “té nước theo mưa”, chênh lệch giá thuốc giữa các vùng miền và giữa các bệnh viện, gây bức xúc cho người dân. 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bảo, Phó Giám đốc Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia cho biết năm 2017, tổng giá trị kế hoạch của 5 gói thầu được Bộ Y tế đầu thầu tập trung là 2.746 tỷ, giá trúng thầu 2.269 tỷ, tiết kiệm được 477 tỷ đồng. Riêng thuốc biệt dược, đấu thầu tiết kiệm được hơn 114 tỷ đồng, giảm 7% so với giá kế hoạch. Thuốc generic tiết kiệm hơn 362 tỷ, giảm 33% so với giá kế hoạch.

Các chuyên gia lo lắng lần đầu Bộ Y tế thực hiện đấu thầu tập trung cấp quốc gia sẽ khó đảm bảo các yếu tố liên quan về pháp chế, khả năng cung ứng của nhà thầu, chất lượng thuốc, việc vận dụng triển khai tại các địa phương… Bên cạnh đó là những phiền toái có thể đến sau khi những đơn vị không trúng thầu khiếu nại.

Bộ trưởng khẳng định quy trình triển khai đấu thầu thuốc phải tuân thủ hành lang pháp lý trên cơ sở công khai, dân chủ với giá cả hợp lý và thực hiện đồng loạt. Thuốc generic, thuốc có tỷ trọng giá trị sử dụng lớn sẽ được mở rộng danh mục, ưu tiên cho mặt hàng sản xuất trong nước. Bộ Y tế cam kết thực hiện đấu thầu công khai minh bạch, không để tồn tại những hiện tượng tiêu cực.

Đấu thầu tập trung quốc gia diễn ra như thế nào

Hiện Quốc hội đã ban hành luật đấu thầu, có chương về đấu thầu thuốc riêng với các vấn đề đấu thầu tập trung, có nội dung đàm phán giá. Các bộ Y tế, Kế hoạch Đầu tư, Tài chính đã thống nhất triển khai các phương án đấu thầu thuốc. Căn cứ vào nghị định của Chính phủ, Bộ Y tế sẽ ban hành những thông tư hướng dẫn danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp bệnh viện.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục lên phương án đầu thầu tập trung trang thiết bị, vật tư y tế tiêu hao tại các bệnh viện, đảm bảo mức giá hợp lý, công khai minh bạch.

Mỹ Lê