Home » Khỏe và đẹp » Bộ Y tế sẽ phân lại hạng bệnh viện theo chất lượng

Bộ Y tế sẽ phân lại hạng bệnh viện theo chất lượng

Phát biểu tại Hội nghị thường niên Câu lạc bộ giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc tổ chức ở Lào Cai ngày 30/6, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ sự vui mừng khi khắp cả nước đã có sự thay đổi về chất lượng khám chữa bệnh. So với 5 năm trước, các cơ sở y tế đã xanh sạch đẹp, thu nhập của cán bộ y tế có cải thiện.

Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản chỉ đạo để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Bộ đã ban hành bộ 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, sắp tới sẽ bổ sung để hướng tới tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện các bệnh viện được phân theo 4 hạng: 1, 2, 3 và hạng đặc biệt. Việc phân hạng này dựa trên một nhóm các tiêu chí, trong đó có quy mô giường bệnh. Vì thế, nhiều bệnh viện tư có chất lượng tốt nhưng không được xếp hạng cao vì số giường ít.

Bộ sẽ sửa đổi quy định phân hạng bệnh viện, thống nhất theo quốc tế chia theo 3 hạng gồm: tuyến đầu (phụ trách chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng bệnh); tuyến giữa và tuyến một là tuyến cao nhất có bệnh viện tỉnh, bệnh viện trung ương. Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định, không phải cứ bệnh viện tỉnh, bệnh viện trung ương là được xếp hạng cao nhất, mà căn cứ theo chất lượng. Một bệnh viện tư có 20 giường bệnh nhưng chất lượng cao thì có thể xếp ở hạng cao nhất.

bo-y-te-se-phan-lai-hang-benh-vien-theo-chat-luong

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Dương Ngọc. 

Để làm được điều này, cần tổ chức đánh giá chất lượng các bệnh viện. Trước mắt Bộ sẽ tổ chức đánh giá độc lập, sau này sẽ mời các chuyên gia quốc tế để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng. Hiện cả nước mới có 2 bệnh viện tư đạt tiêu chuẩn JCI- bộ tiêu chuẩn quốc tế về đánh giá chất lượng y tế, không có bệnh viện công nào. Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM phải có một số khoa đạt tiêu chí này, nếu được cơ sở cũng phải đạt được tiêu chuẩn này.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cũng cho biết thêm, Bộ Y tế sẽ tiến tới áp dụng phương thức chi trả dựa trên chất lượng. Các cơ sở có chất lượng cao sẽ được thanh toán với mức giá cao hơn. Cục và Vụ Kế hoạch tài chính y tế đang nghiên cứu thí điểm mô hình chi trả dựa trên chất lượng (ví dụ kết quả khảo sát hài lòng người bệnh…).

Hội nghị câu lạc bộ Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc có sự tham gia của giám đốc hơn 100 bệnh viện thành viên, với hơn 700 đại biểu.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ nhiệm Câu lạc bộ tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh cho biết, hội nghị là một diễn đàn để các nhà quản lý bệnh viện có cơ hội học tập và chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng bệnh viện, quản lý sử dụng trang thiết bị y tế an toàn, văn hóa ứng xử và y đức trong chăm sóc người bệnh…