Home » Khỏe và đẹp » Bộ Y tế truy xuất xứ mảnh xương trong tử cung thai phụ tử vong

Bộ Y tế truy xuất xứ mảnh xương trong tử cung thai phụ tử vong

Liên quan đến cái chết của sản phụ Vì Thị Trà 34 tuổi ở Hà Tĩnh, ngày 11/10 Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc, xử trí bệnh nhân tại bệnh viện. Bộ yêu cầu ngành y tế địa phương làm rõ tại sao có mảnh xương dài 8 cm, ngang 2,5 cm trong tử cung người mẹ. Hiện chưa rõ mảnh xương này của mẹ hay thai nhi, sau khi xử lý lấy thai chết lưu cho chị Trà.

Chị Trà mang thai tháng thứ 8, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo hôm 3/10, khám do mệt, tức ngực, khó thở. Sau khi siêu âm, bác sĩ kê đơn uống viên sắt và cho thai phụ về nhà. Chiều cùng ngày chị vẫn mệt mỏi nên quay lại viện. Kết quả siêu âm xác định thai nhi đã chết lưu, chị Trà được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nhập viện theo dõi.

Sáng 4/10, thai phụ được khám lại và truyền oxytocin để kích thích mở tử cung, chiều hôm sau thai lưu được lấy ra. 2 tiếng đồng hồ sau đó sản phụ được chuyển tiếp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng thở ôxy, tình trạng sức khỏe rất xấu. Các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu cho sản phụ để ngăn ngừa băng huyết. Tối cùng ngày sản phụ tử vong, bệnh án ghi nhận có một mảnh xương dài 8 cm và ngang 2,5 cm trong tử cung.

Trong khi chờ kết luận nguyên nhân sản phụ tử vong của Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế Hà Tĩnh phải gửi báo cáo cho Bộ Y tế trước ngày 13/10. 

Phương Trang