Home » Khỏe và đẹp » Bộ Y tế: ‘Vụ quên panh 18 năm trong bụng bệnh nhân là bài học ngành y’

Bộ Y tế: ‘Vụ quên panh 18 năm trong bụng bệnh nhân là bài học ngành y’

Hiện sức khoẻ ông Ma Văn Nhật, 54 tuổi, ở Bắc Kạn, người vừa được mổ lấy chiếc kéo phẫu thuật bị bác sĩ bỏ quên trong bụng 18 năm, đã ổn định và tỉnh táo.

Ngày 1/1, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đến Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên thăm người bệnh được mổ lấy panh phẫu thuật sau 18 năm nằm trong ổ bụng. Thay mặt Bộ Y tế, tiến sĩ Khuê chuyển quà tặng của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tới người bệnh, đồng thời chia sẻ những rủi ro mà người bệnh gặp phải.

bo-y-te-vu-quen-panh-18-nam-trong-bung-benh-nhan-la-bai-hoc-nganh-y

Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh thăm bệnh nhân Ma Văn Nhật. Ảnh: L.H.

Lãnh đạo Cục quản lý Khám chữa bệnh chỉ đạo Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên tập trung những điều kiện chăm sóc tốt nhất phục vụ người bệnh. Sở Y tế Thái Nguyên, Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên, Sở Y tế Bắc Kạn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp tục theo dõi sát sức khoẻ người bệnh và báo cáo thường xuyên về sức khỏe của bệnh nhân lên Bộ Y tế.

“Sự việc trên là bài học cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn nói riêng, các bác sĩ và các cơ sở khám chữa bệnh nói chung trong việc đảm bảo an toàn người bệnh. Bệnh viện trước tiên phải là nơi an toàn cho người bệnh”, tiến sĩ Khuê khẳng định.

Trước đó, ông Ma Văn Nhật, 54 tuổi, ở Bắc Kạn vào Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên khám sau một lần thấy đau nhói ở bụng. Kết quả siêu âm phát hiện một chiếc panh dài khoảng 15 cm trong bụng.

Theo ông Nhật, trừ lần phẫu thuật cách đây 18 năm, ông chưa phải vào viện mổ lần nào nữa. Khi đó là tháng 6/1998, ông bị tai nạn giao thông khiến ghi đông xe đâm vào mạng sườn, được chuyển từ bệnh viện huyện ra bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn và được chỉ định phẫu thuật. Sau mổ, ông vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường. Thi thoảng ông có thấy đau bụng nhưng vẫn chịu được, cộng thêm cứ 1-2 ngày là hết đau nên ông không đi khám.

Ngày 31/12/2016, ca mổ lấy chiếc panh bị bỏ quên diễn ra tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên, với sự tham gia của các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), trong đó giáo sư Trịnh Hồng Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức là phẫu thuật viên chính. Ca mổ bắt đầu lúc 12h30 và kết thúc sau gần 3 tiếng đồng hồ. Chiếc panh được lấy ra dài khoảng 15 cm, đã bị gãy và hoen gỉ một chút ở vị trí tay cầm

Phương Trang