Home » Khỏe và đẹp » Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ công tác y sĩ chữa bao quy đầu cho trẻ Hưng Yên

Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ công tác y sĩ chữa bao quy đầu cho trẻ Hưng Yên

Liên quan đến việc hàng chục trẻ bị sùi mào gà sau khi được y sĩ Hoàng Thị Hiền điều trị chít hẹp bao quy đầu, Sở Y tế Hưng Yên kiến nghị 3 hình thức xử phạt hành chính đối với y sĩ này. Cụ thể, với lỗi chưa có giấy phép hoạt động phạt 30-50 triệu đồng; phạt 20-30 triệu đồng vì phòng khám có tủ thuốc và bán thuốc; hành nghề quá phạm vi cho phép phạt 30-40 triệu đồng. Y sĩ này cũng bị kiến nghị tước chứng chỉ hành nghề trong 6-12 tháng. Sở kiến nghị UBND tỉnh phạt tối thiểu 110 triệu đồng.

bo-y-te-yeu-cau-dinh-chi-cong-tac-y-si-chua-bao-quy-dau-cho-tre-hung-yen

Y sĩ Hoàng Thị Hiền – người điều trị chít hẹp bao quy đầu cho hàng chục trẻ tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Ảnh: N.P. 

Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hưng Yên trước hết tạm đình chỉ công tác của bà Hiền tại trạm y tế xã Mễ Sở, huyện Văn Giang. Sở cũng cần yêu cầu bà Hiền kiểm điểm và báo cáo trung thực về hoạt động khám chữa bệnh của mình.

Tiến sĩ Khuê cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh làm rõ số lượng trẻ trên địa bàn đã điều trị chít hẹp bao quy đầu tại phòng khám bà Hiền. Theo báo cáo của Bệnh viện Da liễu Trung ương, có gần 40 ca sùi mào gà trên địa bàn và người nhà cho biết đều cho con làm thủ thuật chữa bao quy đầu ở chỗ y sĩ Hiền.

Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Da liễu Trung phối hợp Sở Y tế Hưng Yên tổ chức thăm khám, điều trị cho các bé mắc bệnh. Trường hợp vượt quá khả năng điều trị của địa phương cần chuyển lên tuyến trên đảm bảo sức khỏe cho các cháu. Các đơn vị cũng hỗ trợ tối đa đối với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Sở Y tế Hưng Yên, Phòng Y tế huyện Khoái Châu tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật.

Sáng 19/7, các chuyên gia Bệnh viện Da liễu Trung ương về Hưng Yên làm việc, điều tra dịch tễ và bàn phương án điều trị tốt nhất cho các bệnh nhi. Theo xác minh ban đầu, bà Hiền chỉ có chứng chỉ y sĩ đa khoa, phạm vi hoạt động chuyên môn là thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng. Cơ sở khám chữa bệnh của bà Hiền không có biển hiệu, gồm một giường khám, một tủ thuốc, một bộ panh kéo, bông, cồn, một bộ huyết áp kế, một ống nghe tim phổi. Cơ sở chưa được cấp phép hoạt động.

Ngày 18/7, 10 gia đình đã viết đơn gửi Sở Y tế tỉnh Hưng Yên yêu cầu làm sáng tỏ nguyên nhân con em của họ bị sùi mào gà – một bệnh xã hội thường lây qua quan hệ tình dục ở người lớn. Họ cho biết các bé trước đó được điều trị hẹp bao quy đầu tại phòng khám của y sĩ Hiền. Trong khi đó y sĩ Hiền khẳng định không dùng bất cứ dụng cụ y tế nào để cắt rạch bao quy đầu trẻ mà chỉ lau rửa sạch ổ mủ.  

Trước đó, Bệnh viện Da liễu Trung ương thông báo về sự gia tăng bất thường các bé trai mắc bệnh sùi mào gà tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Thống kê từ ngày 1/5 đến ngày 15/7, có 59 trẻ dưới 15 tuổi điều trị sùi mào gà tại Bệnh viện; trong đó có đến 39 cháu ngụ ở tỉnh Hưng Yên và riêng huyện Khoái Châu là 37 bệnh nhi. Hà Nội có 2 bé. Bác sĩ khai thác tiền sử từ gia đình bệnh nhi thì hầu hết các cháu ở Khoái Châu có điều trị hẹp bao quy đầu ở một phòng khám tư.

Hiện cơ quan chức năng chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh cho các cháu, cũng như số lượng trẻ trai bị bệnh xã hội do cắt bao quy đầu tại phòng khám tư. Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế xác minh sự việc và báo cáo trước ngày 28/7.

Y sĩ Hiền chia sẻ cách điều trị chít hẹp bao quy đầu cho trẻ