Home » Khỏe và đẹp » Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra vụ thai phụ bị chết não sau chữa phụ khoa

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra vụ thai phụ bị chết não sau chữa phụ khoa

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, yêu cầu Sở Y tế Hà Nội báo cáo về trường hợp trên trước ngày 13/3. Hà Nội cũng được yêu cầu lập các đoàn kiểm tra, giám sát chất lượng các cơ sở y tế tư nhân, đặc biệt các nơi có yếu tố nước ngoài. Nếu phát hiện sai phạm, vi phạm luật khám chữa bệnh thì xử lý triệt để.

Thai phụ đang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu, tiên lượng xấu. Trước đó, chiều 5/3 thai phụ khám phụ khoa tại Phòng khám 168 Hà Nội do ra nhiều khí hư. Đến tối gia đình nhận được thông báo bệnh nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo báo cáo của phòng khám, thai phụ được chẩn đoán bị viêm âm đạo do nấm, tạp khuẩn, viêm cổ tử cung, thai 22 tuần. Chị được bác sĩ người Trung Quốc khám và chỉ định rửa âm đạo bằng dung dịch Nacl 0,9%, khí dung bằng dung dịch Nacl 0,9% pha gentamycin và dexamethasone. Khoảng 3 phút sau, bệnh nhân có biểu hiện khó thở, thở dốc kèm cơn co cứng người nên phải thở ôxy, cấp cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Sở Y tế Hà Nội đã quyết định đình chỉ hoạt động của phòng khám. Theo thanh tra Sở Y tế Hà Nội, người khám và chỉ định điều trị cho bệnh nhân là bác sĩ Trịnh Túc Vinh (người Trung Quốc). Cuối năm 2015, bác sĩ này từng bị Sở Y tế Hà Nội tước chứng chỉ hành nghề trong 6 tháng do vi phạm về quy định trong hành nghề. Phòng khám này cũng từng bị phát hiện có thuốc và vật tư tiêu hao không rõ nguồn gốc. Thanh tra Sở đã đề nghị Công an huyện Thanh Trì áp dụng các biện pháp cần thiết ngăn chặn bác sĩ Vinh rời Việt Nam.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Lao động (Hà Nội), không có một phác đồ nào trên thế giới chỉ định khí dung để điều trị bệnh viêm âm đạo. Với bệnh này, việc điều trị hết sức đơn giản chỉ cần đặt thuốc và uống thuốc là đủ; không cần thiết phải dùng kháng sinh, nhất là với phụ nữ có thai. Trường hợp tai biến như thai phụ trên không loại trừ khả năng bị sốc phản vệ.

Phương Trang