Home » Khỏe và đẹp » Bướu cổ biến chứng khiến người đàn ông bị hỏng thị lực

Bướu cổ biến chứng khiến người đàn ông bị hỏng thị lực

Mắt trái bệnh nhân hỏng hoàn toàn không thể cứu vãn được thị lực. Ảnh: Q.T.

Bệnh nhân bị hỏng mắt trái do bướu cổ. Ảnh: Q.T.

Bệnh nhân bị bướu cổ 7 năm, đã phẫu thuật cắt một phần tuyến giáp. Cách đây 4 năm, anh được chẩn đoán bướu cổ biến chứng lồi mắt trái. Năm 2017 anh phẫu thuật mắt tại Bệnh viện 103 và điều trị ổn định tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Sau đó, anh không tái khám, không dùng thuốc điều trị. Khi mắt có dấu hiệu lồi nhanh, nhức, cộm, chảy dịch, thị lực mờ dần anh mới đến viện khám thì đã muộn. Mắt trái bị tổn thương tái phát và trầm trọng thêm, loét giác mạc nặng, hỏng hoàn toàn không thể khôi phục. Tình trạng mắt phải tương tự song nhẹ hơn, có thể xử lý được.

Theo bác sĩ Lê Thị Việt Hà, Trưởng khoa Bệnh lý Tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, lồi mắt là dấu hiệu thường gặp ở người bệnh bướu cổ. Đây cũng là bệnh phổ biến hiện nay. Lồi mắt do bướu cổ thực chất là một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất của bệnh mắt liên quan tuyến giáp.

Biến chứng lồi mắt nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương và mất thị lực vĩnh viễn. Vì thế, bệnh nhân cần theo dõi biến chứng lồi mắt để không ảnh hưởng tới thị lực và thẩm mỹ.

Phương Trang