Home » Khỏe và đẹp » Ca chạy thận với 18 bệnh nhân bị tai biến diễn ra như thế nào

Ca chạy thận với 18 bệnh nhân bị tai biến diễn ra như thế nào

Họp báo về vụ tai biến 18 người chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình

18 bệnh nhân chạy thận chia vào 3 buồng, với 12 điều dưỡng và 3 y bác sĩ phụ trách toàn bộ ca chạy thận. Họ đều là những bệnh nhân suy thận mãn điều trị lâu năm ở bệnh viện, cứ đều đặn 3 lần một tuần đến lọc máu chu kỳ.

45 phút sau, gần như cùng một lúc cả 18 người xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, đau bụng, ngứa, tiêu chảy… Ngay lập tức, khoa cho dừng chạy thận, toàn bộ bác sĩ hồi sức tích cực được huy động cấp cứu các nạn nhân. Hơn 100 y bác sĩ vừa khám, phân loại bệnh nhân, tập trung cấp cứu ca nặng. Mọi nỗ lực của đội ngũ y tế vẫn không cứu được nhiều nạn nhân, đành buông tay khi 6 người lần lượt tử vong trong đó có người đã chạy thận đến 10 năm.  

Một điều dưỡng thẫn thờ chia sẻ: “Chúng tôi đã không cứu được họ. Họ đều là những bệnh nhân có thời gian chạy thận dài ở khoa, gắn bó như người nhà của các y bác sĩ”.

“Bệnh nhân gắn bó với khoa như thế nên khi sự việc xảy ra, nhiều bác sĩ và điều dưỡng đã khóc, vừa buồn vừa hoang mang vì mọi việc quá bất ngờ”, bác sĩ Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đau xót cho biết trong họp báo sáng 30/5.

Theo bác sĩ Dương, bệnh nhân chạy thận đặc thù khác bệnh nhân khác. Họ đều gắn bó với khoa, gần như tất cả tâm tư nguyện vọng vui buồn ngày sinh nhật của người bệnh, các y bác sĩ đều có sự chia sẻ. Nhiều nhân viên y tế khóc coi như người thân đột ngột ra đi.

“Chúng tôi xin lỗi người bệnh vì sự cố y khoa đáng tiếc này. Thay mặt lãnh đạo bệnh viện, tôi xin gửi lời chia buồn tới toàn thể gia đình các bệnh nhân”, bác sĩ Dương nói thêm.

ca-chay-than-voi-18-benh-nhan-bi-tai-bien-dien-ra-nhu-the-nao

Kíp y bác sĩ nỗ lực hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân bị tai biến khi chạy thận. Ảnh: N.P.

Nhớ lại diễn biến cấp cứu bệnh nhân của ngày 29/5, bác sĩ Dương nói khi phát hiện có tai biến, một mặt bệnh viện huy động lực lượng cứu chữa người bệnh, mặt khác báo cáo Bộ Y tế và xin chi viện từ Bạch viện Bạch Mai, Hà Nội. Ê kíp đầu tiên của Bệnh viện Bạch Mai lên đến Bệnh viện tỉnh Hòa Bình lúc 14h cùng ngày thì bệnh nhân thứ 6 đã tử vong.

Các y bác sĩ Bạch Mai ngay lập tức bắt tay vào cùng đồng nghiệp Hòa Bình cấp cứu người bệnh. Khi đó còn 2 bệnh nhân rất nặng cấp cứu tại khoa Hồi sức tích cực được các bác sĩ theo dõi sát sao. Chỉ cần  bệnh nhân có dấu hiệu nặng lên, lập tức cả ê kíp 5-6 y bác sĩ lao vào bóp bóng, ép tim, theo dõi các chỉ số… Riêng nam bệnh nhân 60 tuổi bị tụt huyết áp, đang có vận mạch, lọc máu, hồi sức, kíp bác sĩ cố gắng giữ sự sống cho người bệnh. Tuy nhiên đến đêm bệnh nhân này đã không thể qua khỏi và là người thứ 7 ra đi.

Theo thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, hiện bệnh nhân nữ nguy kịch còn lại vẫn được theo dõi, chưa có chỉ định chuyển viện. “Khi nào bệnh nhân này tạm ổn, chúng tôi mới tính phương án chuyển viện. 10 bệnh nhân còn lại sau khi kiểm tra, đánh giá tình hình sức khỏe đã được chuyển hết đến Bệnh viện Bạch Mai”, thạc sĩ Nguyên nói.

Khoa Thận Nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thành lập được hơn 10 năm. Hiện có 126 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại đây. Sau sự cố này khoa tạm thời dừng hoạt động. Hơn 100 bệnh nhân chạy thận tại khoa được phân bố về các bệnh viện tại Hà Nội. Riêng Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình tiếp nhận 24 bệnh nhân chạy 4 ca một ngày. 

Nguyên nhân tai biến đang được điều tra. Việc khám nghiệm các thi thể đã hoàn tất ngay trong đêm 29/5. Bộ Y tế đánh giá đây là ca tai biến y khoa nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.  

Nam Phương