Home » Khỏe và đẹp » Ca ghép thận từ người cho ngưng tim được trao giải nhân tài Đất Việt

Ca ghép thận từ người cho ngưng tim được trao giải nhân tài Đất Việt

Đề tài “Ghép thận từ người cho tim ngừng đập” cấp quốc gia do các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện, được nghiệm thu năm 2016. Phương pháp này gặp nhiều khó khăn hơn so với phương pháp ghép thận từ người cho sống hay ghép thận từ người cho chết não. Tuy nhiên thành quả của kỹ thuật ghép từ người cho tim ngừng đập giúp người bệnh có thêm nguồn nhận tạng hiến. 

Thận từ người cho tim ngừng đập được ghép thành công không chỉ là thành tựu khẳng định vị thế của nền y học Việt Nam, mà còn mở ra cơ hội sống cho rất nhiều người bệnh đang trong tình trạng suy thân giai đoạn cuối. Vấn nạn buôn bán thận – tạng cũng được hạn chế tối đa nếu công tác điều phối hiến – nhận được triển khai chặt chẽ, khách quan.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nhận giải Nhân tài Đất Việt. Ảnh: N.H

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nhận giải Nhân tài Đất Việt. Ảnh: N.H

Công trình này là một trong 8 kỷ lục Việt Nam mà Bệnh viện Chợ Rẫy đón nhận tại Hội nghị ghép tạng toàn quốc lần thứ 4. Ca ghép thận từ người hiến thận tim ngừng đập đầu tiên Việt Nam diễn ra ngày 19/6/2015 tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi một bệnh nhân đột quỵ được gia đình đồng ý hiến hai thận, cứu sống hai bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. 

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt phát hiện, tôn vinh và khẳng định những thành tựu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, khoa học công nghệ, y dược, môi trường. Tác giả các công trình này đã lao động miệt mài, cống hiến hết mình tạo ra những sản phẩm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Lê Phương