Home » Khỏe và đẹp » Ca mổ dài 27 giờ tách rời đôi song sinh dính liền đầu

Ca mổ dài 27 giờ tách rời đôi song sinh dính liền đầu

Tháng 5/2015, Nicole và Christian McDonald đi siêu âm, nhận tin sắp sửa chào đón một cặp song sinh. Như mọi ông bố bà mẹ tương lai khác, cặp đôi vô cùng bất ngờ song ngập tràn hạnh phúc. Họ mơ mộng, lên kế hoạch sắm xe mới và nhà mới. Con trai Aza 3 tuổi của họ sẽ sớm trở thành anh của 2 đứa em. 

Thế nhưng, niềm vui chỉ kéo dài trong tích tắc. Vừa về tới nhà, Nicole nhận được cú điện thoại nói: “Các bạn cần quay lại ngay lập tức”. Lúc ấy, Christina đã đến cơ quan, Nicole không biết liệu mình có thể quay lại phòng khám buổi chiều hôm ấy hay không. Người phía bên kia đầu dây tỏ ra vô cùng sốt ruột.

Để Aza cho người bà, Nicole nhờ mẹ đưa đến phòng khám. Lần siêu âm thứ hai tiết lộ một thông tin vô cùng tồi tệ. Bác sĩ bước tới chỗ Nicole, nói: “Cô McDonald, tôi không biết phải nói gì với cô. Nhưng hai bé song sinh bị dính liền. Từ ảnh chụp, chúng có chung đầu”.

Bác sĩ không thể nói thêm về tình trạng cặp song sinh. Trên thực tế, sinh đôi dính liền ở đầu cực kỳ hiếm gặp với tỷ lệ một trên 2,5 triệu. Hầu hết trường hợp chết ngay trong bụng mẹ. Kể cả chào đời thành công, 80% không thể sống qua sinh nhật thứ 2 nếu không được mổ tách. Chia sẻ chung bộ phận quan trọng như não bộ vượt quá giới hạn chịu đựng của những cơ thể nhỏ bé.

Đó là lý do Nicole, nhà vật lý trị liệu nhi khoa cùng Christina, một tài xế xe tải trở nên hoảng loạn. Hàng loạt chuyên gia cùng bạn bè, người thân đề nghị đôi vợ chồng bỏ thai. “Tôi cũng đã nghĩ đến chuyện này”, Christina nhớ lại. “Nhưng tôi không muốn quyết định vội vã”. Nicole, với bản năng người mẹ, đã có câu trả lời của riêng mình: “Chúa đã trao cho chúng tôi những đứa trẻ này”. Nhà McDonald quyết định tiếp tục thai kỳ.

11h11 ngày 9/9/2015, cặp song sinh Jadon và Anias chào đời. “Chúng là những đứa trẻ bình thường, ngoại trừ việc bị dính liền”, Christian chia sẻ với CNN. Yêu thương các con bất chấp bề ngoài, vợ chồng anh vẫn không ngừng mơ về cái ngày hai đứa trẻ có thể chạy, chơi, cười đùa vui vẻ và được tách rời. Tình trạng Jadon tương đối ổn định còn Anias bị động kinh, khó ăn, khó thở, mắt và tai không tốt.

ca-mo-dai-27-gio-tach-roi-doi-song-sinh-dinh-lien-dau

Jadon và Anias trước ca phẫu thuật. Ảnh: CNN.

May mắn đến khi bác sĩ James Goodrich, chuyên gia mổ tách song sinh dính liền hàng đầu thế giới đồng ý phụ trách phẫu thuật cho cặp song sinh 13 tháng tuổi nhà McDonald. Ca phẫu thuật dự kiến cần 20 tiếng đồng hồ để hoàn thành mổ tách được đánh giá là cực kỳ rủi ro do hai anh em chia sẻ 4-5 cm mô não. Khả năng tổn thương não lâu dài hoặc thậm chí tử vong cho một hay cả hai bé hoàn toàn có thể xảy ra. Thêm vào đó, từ năm 1952 đến nay, chỉ 58 ca mổ tách song sinh dính liền ở đầu được thực hiện. Dù vậy, bác sĩ Goodrich vẫn quyết tâm tiến hành. “Chúng ta không thể thất bại được”, ông nhấn mạnh. 

ca-mo-dai-27-gio-tach-roi-doi-song-sinh-dinh-lien-dau-1

Cặp song sinh cùng bố mẹ. Ảnh: CNN.

Sáng sớm 13/10, Anias và Jadon được đưa vào phòng mổ thuộc Khoa Nhi Bệnh viện Montefiore Medical. 7h40 ngày 14/10, Jadon là bệnh nhi đầu tiên ra ngoài sau khi mổ tách. Với phần đầu giờ đây trông thật hoàn hảo được bọc gạc trắng, em được đến đơn vị chăm sóc đặc biệt đoàn tụ cùng cha mẹ và anh trai. “Con trai tôi”, Christian nghẹn ngào rơi nước mắt. 

Trong khi đó, Anias gặp vấn đề về huyết áp và nhịp tim. Đến khoảng 13h chiều, nhóm bác sĩ phẫu thuật mới kết thúc công việc trên bệnh nhi. Sau ca phẫu thuật kéo dài 27 tiếng, cặp song sinh nhà McDonald cuối cùng cũng được mổ tách thành công. 

ca-mo-dai-27-gio-tach-roi-doi-song-sinh-dinh-lien-dau-2

Cặp song sinh đã được mổ tách. Ảnh: Nicole McDonald.

Hạnh phúc vô bờ, Nicole hiểu rõ cuộc chiến thực sự giờ đây mới bắt đầu. 7 ngày tới đây sẽ là giai đoạn cực kỳ quan trọng bởi phần lớn các biến chứng xảy ra vào khoảng thời gian này. Bên cạnh đó, Anias có nhiều khả năng sẽ không cử động được một nửa hoặc toàn bộ phần thân. “Tôi vừa hạnh phúc vừa đau đớn về tương lai không chắc chắn. Tôi không hề khóc cho tới lúc bác sĩ rời khỏi phòng. Tôi thậm chí còn không thốt ra được lời cảm ơn bởi tâm trạng rối bời”, bà mẹ trải lòng. “Nhưng đây là lúc bước về phía trước. Tôi đã sẵn sàng đối mặt và tôi biết các con cũng vậy”.

Ảnh: Cặp song sinh dính liền ở đầu Jadon và Anias

Minh Nguyên