Home » Khỏe và đẹp » Ca mổ thay đổi cuộc đời chàng trai bị rối loạn đông máu

Ca mổ thay đổi cuộc đời chàng trai bị rối loạn đông máu

Chàng trai 23 tuổi quê Thái Bình điều trị bệnh Hemophilia A tại Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP HCM) từ cuối năm 2016. Bệnh nhân thường phải nhập viện với các biến chứng xuất huyết tiêu hóa, chảy máu răng, xuất huyết khớp gối. 

Gần đây bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nặng, đứt dây chằng bên trong và giãn dây chằng bên ngoài gối phải, cần phẫu thuật để thay khớp gối, tái tạo dây chằng. Tuy nhiên người đang điều trị Hemophilia A suốt 23 năm qua như bệnh nhân thì ca mổ sẽ đối diện nhiều nguy cơ. Bệnh nhân phải chịu đau đớn, không đi lại được, điều trị ở nhiều nơi nhưng bác sĩ đều ngại can thiệp bởi nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật rất cao.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Ảnh: B.N

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Ảnh: B.N

Bác sĩ Lê Hoàng Văn Hải, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết lần này bệnh nhân quyết tâm mổ. Các bác sĩ đã kết hợp nhiều chuyên khoa để lên các phương án cho cuộc phẫu thuật. Đối với bệnh nhân Hemophilia A thể nặng, việc chuẩn bị càng phải chu đáo để kiểm soát tất cả các tình huống có thể xảy ra, đặc biệt là đảm bảo đầy đủ các yếu tố đông máu.

Sau 3 giờ phẫu thuật “trong sự hồi hộp của toàn bộ nhân viên y tế bệnh viện” ngày 12/7, bệnh nhân đã được thay thành công khớp gối nhân tạo kết hợp tái tạo dây chằng gối phải. Hiện bệnh nhân ổn định, được theo dõi hậu phẫu chặt chẽ, chưa phát hiện chảy máu vết mổ và đang tập vật lý trị liệu để phục hồi.

Bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị gần 100 bệnh nhân Hemophilia. Đây là bệnh máu khó đông, thường gây tụ máu khớp, khối máu tụ trong cơ và dưới da, chảy máu khó cầm ở nhiều vị trí… Bệnh có thể gây biến dạng khớp, teo cơ do chảy máu nhiều lần. Nếu điều trị không đúng, không kịp thời tỷ lệ tàn phế cao. Đây là bệnh nhân Hemophilia đầu tiên được phẫu thuật thay khớp gối và tái tạo dây chằng tại viện.