Home » Khỏe và đẹp » Ca mổ tim phức tạp cho bé sơ sinh nặng 1,7 kg

Ca mổ tim phức tạp cho bé sơ sinh nặng 1,7 kg

Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho bé trai vừa lọt lòng mẹ chỉ nặng 1,7 kg mắc bệnh tim bẩm sinh với 5 tổn thương tim kết hợp. Mẹ bé là chị MInh 33 tuổi, 2 lần có bầu song chưa có niềm vui được làm mẹ vì đều bị sảy. Lần thứ 3 mang thai, cả gia đình chờ mong để rồi nhận được tin dữ thai nhi bị bệnh tim bẩm sinh dạng phức tạp. Dù biết sinh con ra cũng rất may rủi, mẹ chỉ có khả năng mang thai duy nhất một lần này nên vẫn quyết tâm giữ lại bé.

Bị suy dinh dưỡng bào thai, bé trai chào đời ngày 31/5 ở tuần thai thứ 37 với cân nặng chỉ vỏn vẹn 1,7 kg. Bé tím tái toàn thân, bão hòa ôxy chỉ khoảng 15-20% (bình thường là 95%), xuất hiện tình trạng sốc tim. Trẻ nhanh chóng được đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị. Được hồi sức tích cực, thở máy nhưng tình trạng của cháu bé vẫn rất nặng, cần được mổ cấp cứu.

Tiến sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường, Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngoài bị nhẹ cân do suy dinh dưỡng, bệnh nhi gặp phải những tổn thương tim rất phức tạp như chuyển gốc động mạch, hẹp tâm thất trái, lỗ thông liên thất lớn trong buồng tim, ống động mạch mở không có khả năng trao đổi ôxy, vách liên nhĩ đóng kín. Điều đó khiến các bác sĩ vô cùng khó khăn khi đưa ra hướng điều trị.

ca-mo-tim-phuc-tap-cho-be-so-sinh-nang-1-7-kg

Tiến sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: L.P. 

“Nếu không phẫu thuật thì cháu có nguy cơ tử vong, còn nếu phẫu thuật với cân nặng chỉ 1,7 kg thì quả thật không phải điều đơn giản. Cộng thêm hoàn cảnh gia đình trẻ rất đặc biệt cũng tạo nhiều áp lực cho các y bác sĩ”, tiến sĩ Trường nói.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật chuyển lại hai động mạch chủ và động mạch phổi; cách cắt bỏ toàn bộ tổ chức gây hẹp đường ra của tâm thất trái để giải phóng hết tắc nghẽn tại vị trí này. Đồng thời, vách liên nhĩ được mở rộng và động mạch phổi được siết lại tạm thời để hạn chế suy tim, bảo đảm đủ máu nuôi cho cơ thể trẻ, tránh phù phổi và suy tim sau mổ.

Theo bác sĩ Trường, với cân nặng chỉ được 1,7  kg, động mạch vành của bé chỉ nhỏ bằng đầu tăm. Vì thế để phẫu thuật chuyển lại vị trí của các động mạch, các bác sĩ phải hết sức cẩn thận. Nếu sai lệch chỉ 1/3 đến 1/4 mm thì nguy cơ bị xoắn vặn động mạch vành, dẫn đến thiếu máu cấp tính và nguy cơ tử vong rất cao”, bác sĩ Trường cho biết.

Ca mổ diễn ra trong vòng 10 giờ. Tình trạng của trẻ sau mổ tương đối ổn định, rút nội khí quản, bắt đầu ăn với số lượng ít.

Chuyển gốc động mạch rất hiếm gặp trong bệnh lý tim bẩm sinh, chỉ khoảng 1-2% bệnh nhi có dị tật này. Bệnh được hình thành ngay từ trong bào thai. Mỗi năm Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện Nhi xử lý gần 400 trường hợp chuyển gốc động mạch. 

Hà An