Home » Khỏe và đẹp » Ca phẫu thuật tim bị hủy vào phút cuối vì mã độc tấn công bệnh viện

Ca phẫu thuật tim bị hủy vào phút cuối vì mã độc tấn công bệnh viện

Ông Ward vào Bệnh viện Bartholomew ở London để phẫu thuật tim. Ông đã phải chờ đợi suốt 10 tháng cho ca phẫu thuật này. Thủ thuật bao gồm cắt bỏ một phần cơ vách ngăn, nguyên nhân gây bệnh cơ tim phì đại của ông.

Bệnh viện đã chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng cho ca mổ của Ward. Ông đã được y tá vệ sinh sạch sẽ vùng tay và ngực, đồng thời đặt ống thông vào tay. Trong giây phút di chuyển bệnh nhân đến phòng mổ, bất ngờ bác sĩ thông báo hủy phẫu thuật. “Tôi được thông báo ca mổ không thể tiến hành vì bệnh viện đã bị tin tặc tấn công. Họ cũng không đặt lịch hẹn cho tôi, vì vậy tôi đành nghỉ lại khách sạn và quay về nhà vào ngày hôm sau”, Ward nói.

ca-phau-thuat-tim-bi-huy-vao-phut-cuoi-vi-tin-tac-tan-cong-benh-vien

Máy tính không thể hoạt động sau khi tin tặc tấn công. Ảnh: Twitter.

“Ca mổ không phải khẩn cấp nhưng tôi đã mất quá nhiều thời gian để đặt lịch và chờ đợi bởi không phải bệnh viện nào cũng phẫu thuật cho tôi được”, bệnh nhân chia sẻ. Ông hoang mang nói rằng không biết phải chờ đợi đến khi nào nữa. “Căn bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của tôi. Tôi không thể tập thể dục, thậm chí đi bộ cũng vô cùng đau đớn. Tôi muốn được phẫu thuật càng nhanh càng tốt”, nam bệnh nhân cho biết.

Một bệnh nhân khác là ông Anthony Brett cũng vô cùng thất vọng khi phải rời bệnh viện mà chưa được phẫu thuật. Ông được bác sĩ chỉ định đặt một ống đỡ động mạch vào gan để điều trị bệnh ung thư. Song ca phẫu thuật đã phải dừng lại vì lý do tương tự như Ward. “Bác sĩ đã hủy bỏ ca phẫu thuật vì không thể truy cập hồ sơ của tôi”, người đàn ông 50 tuổi nói.

Trường hợp của gia đình Emma Simpson cũng tương tự. Emma đưa con trai là Sebastian đến Bệnh viện Đại học Whipps Cross ở Leytonstone để chụp X-quang ngón chân bị gãy. Bệnh viện từ chối thực hiện chụp chiếu vì bị hacker tấn công hệ thống dữ liệu.

“Tôi đưa con đến kiểm tra xem ngón chân đã lành chưa nhưng khi ấy bệnh viện vô cùng hỗn loạn bởi hàng loạt máy tính ngừng hoạt động. Bác sĩ từ chối khám bệnh và cho biết sẽ liên lạc để đặt lịch khám trong thời gian sớm nhất”, Emma nói với ITV London.

Có rất nhiều trường hợp tương tự như ông Ward và mẹ con Emma sau khi hacker bất ngờ tấn công mạng nhiều bệnh viện ở Anh hôm 12/5. Khoảng 40 bệnh viện bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công này. Hầu hết cuộc hẹn khám bệnh bị hủy, bác sĩ không thể kê đơn thuốc cũng như tiếp cận với hồ sơ bệnh án, các dịch vụ X-quang hay xét nghiệm cũng không thể tiến hành.

Lê Nga