Home » Khỏe và đẹp » Ca sinh mổ đầu tiên tại bệnh viện huyện Sài Gòn

Ca sinh mổ đầu tiên tại bệnh viện huyện Sài Gòn

Bé gái nặng 3,3 kg cất tiếng khóc chào đời trong niềm hạnh phúc của gia đình và tập thể y bác sĩ nơi ngoại thành Sài Gòn. Sản phụ 28 tuổi trong quá trình theo dõi thai định kỳ được bác sĩ xác định khung xương chậu hẹp nên không thể sinh thường. Chị bày tỏ nguyện vọng được mổ sinh tại đây cho gần nhà, tiện việc đi lại và tiết kiệm chi phí.

Bác sĩ Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi cho biết trước mong muốn của bệnh nhân, lãnh đạo bệnh viện đã quyết định nhờ đến sự hỗ trợ chuyên môn từ các đồng nghiệp nơi khác. Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Quận Thủ Đức đã mang theo thuốc men, bộ dụng cụ phẫu thuật đến phối hợp cùng bác sĩ trực vệ tinh của Bệnh viện Từ Dũ tại Bệnh viện huyện Củ Chi để thực hiện cuộc mổ bắt con.

Các bác sĩ thực hiện mổ bắt con. Ảnh: Q.C

Các bác sĩ thực hiện mổ bắt con. Ảnh: Q.C

Theo bác sĩ Giang, nhờ quá trình chuẩn bị chu đáo nên ca vượt cạn mẹ tròn con vuông. Cháu bé bú tốt, sức khỏe hai mẹ con ổn định sau mổ. Đây là trường hợp đầu tiên thực hiện kỹ thuật sinh mổ tại bệnh viện. 

Trước đây mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận khoảng 10 trường hợp sinh thường. Riêng các ca có chỉ định sinh mổ đều chuyển tuyến trên. Sắp tới, bệnh viện tăng cường thêm bác sĩ sản khoa và mua sắm đầy đủ máy móc, trang thiết bị để mở rộng chuyên ngành sản khoa. Nơi này đang hoàn thiện 5 phòng mổ để triển khai các kỹ thuật ngoại khoa khác.

Sau chuyến thăm của Bí thư Đinh La Thăng cách đây 6 tháng, ngành y tế TP HCM đã tăng cường đầu tư phát triển Bệnh viện huyện Củ Chi. Trong khi chờ nơi đây có đủ trang thiết bị, 40 bác sĩ từ các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa đầu ngành nội thành TP HCM đã mang theo trang thiết bị chi viện về Củ Chi hỗ trợ khám chữa bệnh 24/24 giờ cho người dân. Sau khi triển khai 7 khoa vệ tinh, 13 phòng khám vệ tinh, số bệnh nhân nội và ngoại trú tăng nhanh.

Với cơ sở vật chất được xây mới khang trang hiện đại, đây là đơn vị tuyến quận huyện đầu tiên được lắp đặt thử nghiệm thiết bị chẩn đoán từ xa. Bệnh viện cũng vừa kết hợp với Bệnh viện Mắt TP HCM phẫu thuật Phaco cho 50 bệnh nhân. Để đảm bảo nguồn nhân lực lâu dài, dự kiến các bác sĩ trẻ được đào tạo sẽ về tiếp tục thay thế. 

Lê Phương