Home » Khỏe và đẹp » Ca tai biến hai bệnh nhân tử vong sau gây mê diễn ra thế nào

Ca tai biến hai bệnh nhân tử vong sau gây mê diễn ra thế nào

Đầu giờ sáng 25/12, bệnh nhân nữ 37 tuổi ở quận Ba Đình, Hà Nội, đến Bệnh viện Đa khoa tư nhân Trí Đức để mổ cắt u ở thùy tuyến giáp. Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ, khoảng 8h15 ở giai đoạn tiền mê được tiêm atropine 0,25 mg, midazolam 5 mg, solumedrol 40 mg. Sau đó 15 phút, y bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân sử dụng 100 mg diprivan và 30 mg esmeron.

Chỉ sau 30 giây, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu sốc phản vệ khó thở, trụy mạch… Ngay lập tức cả ê kíp mổ lao vào cấp cứu cho bệnh nhân sau đó chuyển bệnh nhân đến khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai.

Trong lúc đó tại một phòng mổ khác của Bệnh viện Trí Đức, một bệnh nhân nam 34 tuổi cũng được tiến hành gây mê để mổ cắt amidan, chỉnh hình vách ngăn. Bệnh nhân cũng được gây mê nội khí quản với quy trình các thuốc như nữ bệnh nhân trên. Khoảng 8h40, nam bệnh nhân được tiêm atropin 0,25 mg, midazolam 5 mg, solumedrol 40 mg (tiền mê), sau 15 phút sử dụng tiếp 120 mg diprivan và 30 mg esmeron. Sau 30 giây gây mê, bệnh nhân này cũng có dấu hiệu sốc phản vệ, được bác sĩ tiến hành cấp cứu tại phòng mổ sau đó chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Trên đường chuyển viện đến Bạch Mai, một người tử vong trên đường, một người đến viện trong tình trạng ngừng tim, bác sĩ không cứu kịp.

Hai ca mổ này ở Bệnh viện Trí Đức gần như tiến hành song song, tại hai phòng với 2 ê kíp khác nhau. Mỗi ê kíp gồm 1 bác sĩ mổ, 1 bác sĩ gây mê, 1 kỹ thuật viên và 2 dụng cụ viên. “Mọi chuyện xảy ra quá nhanh. Tôi mới chỉ vừa rửa tay để chuẩn bị mổ thì mọi người đã gọi nhau cấp cứu bệnh nhân, sau đó vội vàng chuyển bệnh nhân đi viện cấp cứu”, một bác sĩ tham gia kíp mổ bùi ngùi nhớ lại.

“Tôi thực sự rất sốc, không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Bác sĩ gây mê đều là những chuyên gia đầu ngành”, bác sĩ chia sẻ.

Bà Phạm Thị Ngọc Bích, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trí Đức cho biết: “Bệnh viện đang chờ kết luận nguyên nhân tử vong của hai bệnh nhân từ cơ quan chức năng”. 

ca-mo-khien-2-nguoi-tu-vong-sau-gay-me-chi-cach-nhau-25-phut

Ca mổ khiến 2 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức gần như tiến hành đồng thời. Ảnh: L.D. 

Trưa 26/12, bà Trần Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết lô thuốc gây mê cho 2 bệnh nhân nghi sốc phản vệ trước đó đã được dùng cho bệnh nhân khác và không có tai biến nào. “Kết quả kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức sau khi 2 bệnh nhân tử vong cũng cho thấy điều kiện bảo quản thuốc đảm bảo phù hợp với nhiệt độ, độ ẩm của thuốc”, bà Hà nói. Toàn bộ số thuốc trong lô gây mê còn lại này của bệnh viện đã được niêm phong.

Sở Y tế cũng đã làm việc với nhà cung cấp loại thuốc gây mê được sử dụng cho hai bệnh nhân trên. Đây đều là những thuốc thông thường vẫn sử dụng tại các bệnh viện. Sở đã yêu cầu Bệnh viện Trí Đức rà soát lại toàn bộ quy trình gây mê, hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân.

“Đây là những tìm hiểu ban đầu, kết quả khám nghiệm tử thi của hai bệnh nhân sẽ có sau 4 tuần nữa”, bà Hà nói.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội khẳng định, sáng 25/12 chỉ có 2 bệnh nhân được phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức và cả 2 đều bị tai biến tử vong sau gây mê. Hai ca mổ gần như được tiến hành song song, với 2 ê kíp phẫu thuật khác nhau. Hai bác sĩ chịu trách nhiệm gây mê ở hai kíp mổ đã làm việc với cơ quan công an và tường trình diễn biến sự việc.  

Sở Y tế sẽ lập hội đồng chuyên môn để xem xét hồ sơ đã niêm phong. Với triệu chứng lâm sàng ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ 2 bệnh nhân sốc phản vệ.

Trong số y bác sĩ tham gia 2 kíp mổ có 2 thành viên không có tên trong danh sách nhân lực thường xuyên làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức. Theo bà Hà, hai người này gồm một kỹ thuật viên gây mê là điều dưỡng và một người làm công việc rửa dụng cụ. Hai nhân viên này không trực tiếp thực hiện gây mê cho bệnh nhân.

so-y-te-ha-noi-ly-giai-nguyen-nhan-2-benh-nhan-tu-vong-sau-gay-me

Bà Trần Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Ảnh: H.A. 

Thuốc gây mê có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương để làm mất hoàn toàn ý thức, phản xạ và mọi cảm giác của toàn thân. Nó được chia làm 2 loại: loại hít và tĩnh mạch. Thuốc gây mê là tiến bộ của y học nhưng cũng là con dao hai lưỡi.

Nó có thể có tác dụng phụ như gây suy hô hấp, giảm huyết áp, suy chức năng tuần hoàn não, co thắt phế quản… Vì vậy, khi sử dụng thuốc gây mê thường phối hợp nhiều thuốc có tác dụng khác nhau để tạo ra trạng thái mê cân đối. Muốn xác định nguyên nhân dẫn đến sốc phản vệ khi gây mê cần tìm hiểu thuốc sử dụng gây mê, quy trình tiến hành gây mê, trình độ người thực hiện…

Sáng 25/12, hai bệnh nhân của Bệnh viện Đa khoa Trí Đức được tiến hành phẫu thuật với hai ca mổ chỉ cách nhau 25 phút. Mỗi kíp mổ gồm 5 thành viên. Bệnh nhân nữ chỉ định phẫu thuật tuyến giáp còn bệnh nhân nam cắt amidan. Cả hai bệnh nhân đều được gây mê nội khí quản, cùng được tiêm các loại thuốc gồm Atropine 0,25 mg, Midazolam 5 mg, Solumedrol 40 mg (tiền mê); sau đó 15 phút sử dụng tiếp 100 mg Diprivan và 30 mg Esmeron. Chỉ 30 giây sau gây mê, cả hai bệnh nhân cùng có dấu hiệu sốc phản vệ, được cấp cứu tại chỗ và chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, song không qua khỏi.

Bệnh viện Đa khoa Trí Đức hoạt động từ tháng 4/2007 với 3 phòng mổ, thực hiện các loại phẫu thuật về ổ bụng, tiêu hóa, sản phụ khoa, tai mũi họng, chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật thẩm mỹ… Hiện 10 y bác sĩ thuộc 2 kíp mổ liên quan đến 2 bệnh nhân này đã bị tạm đình chỉ phẫu thuật.  

* Diễn biến ca mổ ghi theo trần thuật của bác sĩ

Nam Phương