Home » Khỏe và đẹp » Các bé trai bị sùi mào gà ở Hưng Yên tiếp tục được chữa miễn phí

Các bé trai bị sùi mào gà ở Hưng Yên tiếp tục được chữa miễn phí

Ngày 22/12, Phó giáo sư Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) cho biết, 6 tháng sau khi hàng chục trẻ ở Khoái Châu, Hưng Yên, phát hiện mắc sùi mào gà, hiện vẫn phải điều trị lâu dài. Vì thế, bệnh viện đã quyết định sẽ tiếp tục miễn phí khám, điều trị cho các trẻ đến hết năm 2018. 

Đến nay bệnh viện tiếp nhận 109 trẻ ở Khoái Châu đến điều trị sùi mào gà, trong đó 82 bé phải nhập viện. Trong ba tháng 6-8, hầu như ngày nào bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhi đến khám vì sùi mào gà thì nay đã giảm hẳn.

Theo phó giáo sư Doanh, trẻ nhỏ khó hợp tác trong việc điều trị nên các bác sĩ ưu tiên phương pháp bôi thuốc điều trị tại chỗ so với giải pháp can thiệp. Điều trị sùi mào gà không phải một lần là khỏi, nên bệnh nhân phải 2-3 tuần đến khám định kỳ, nếu xét nghiệm lại vẫn còn tổn thương thì sẽ điều trị tiếp, thường trong vòng vài tháng. Trung bình mỗi trẻ 7 lượt điều trị.

Trước đó, ngày 17/7, Bệnh viện Da liễu Trung ương cảnh báo về sự gia tăng bất thường số trẻ tại huyện Khoái Châu, Hưng Yến đến khám mắc bệnh sùi mào gà; với 37 em trong số 39 bệnh nhân đến từ Hưng Yên trong 2 tháng.

Nhiều bé có điểm chung là từng đến khám, điều trị chít hẹp bao quy đầu tại phòng khám tư nhân ở xã Dạ Trạch của y sĩ Hoàng Thị Hiền khi đó đang làm việc tại trạm Y tế xã Mễ Sở. Tổng cộng tháng 7 có 80 bé trai trên địa bàn tỉnh Hưng Yên bị sùi mào gà, trong đó 74 bé được y sĩ Hiền chữa hẹp bao quy đầu. 

Kết quả giám định phát hiện có bốn mẫu dụng cụ nhiễm virus HPV type 6 gây bệnh sùi mào gà. Kiểm tra sức khỏe vợ chồng y sĩ Hiền âm tính với virus gây bệnh này. Tuy nhiên kết quả này chưa thể chứng minh nguồn lây bệnh cho các bé trai là từ y sĩ Hiền. Y sĩ Hiền bị phạt 100 triệu đồng do cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép. Đồng thời, y sĩ Hiền cũng bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề một năm.

Sự việc đến nay chưa có kết luận cuối cùng nhưng là nỗi đau dai dẳng với nhiều gia đình. Trẻ đau đớn khi chữa trị bệnh, điều trị dai dẳng, bị cộng đồng kỳ thị, chi phí điều trị cho các cháu là gánh nặng kinh tế cho cả nhà…

Nam Phương