Home » Khỏe và đẹp » Cách ăn uống giảm cân cho người làm việc ban đêm

Cách ăn uống giảm cân cho người làm việc ban đêm

Cháu đi làm đêm 12 tiếng, không kiểm soát được ăn uống, có lúc ăn lúc không. Mỗi ngày cháu đi bộ hơn một tiếng đồng hồ để giảm cân. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu phương pháp ăn uống hợp lý. Ở tuổi của cháu còn tăng chiều cao được nữa không? (docgia).

Image result for làm việc ban đêm

Ảnh minh họa: Womenshealth.

Trả lời:

Chào bạn,

Bạn đang có chỉ số BMI là 20,8, trong giới hạn bình thường, rất cân đối với chiều cao nên không cần giảm cân. Nếu cứ cố gắng giảm cân, bạn sẽ bị suy dinh dưỡng, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Tuổi này không còn tăng chiều cao nữa bạn nhé. Với tình trạng dinh dưỡng hiện tại, bạn nên duy trì cân nặng như hiện nay là tốt nhất, không để tăng cân thêm mà cũng không cần giảm. Muốn vậy, bạn cần xây dựng thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học, không nên bỏ bữa và ăn uống không kiểm soát như vậy.

Với đặc điểm công việc phải làm ca đêm như bạn nên ban ngày sẽ phải ngủ bù, rất dễ ảnh hưởng đến các bữa ăn trong ngày. Tuy vậy vì sức khỏe bạn phải cố gắng duy trì các bữa ăn hợp lý: phải ăn sáng ngay sau khi tan ca đêm, ăn trưa và chiều đầy đủ. Khi lao động trong đêm cần ăn thêm bữa phụ để đủ sức làm việc cả đêm.

Lưu ý: Mỗi bữa ăn cần đảm bảo đủ các nhóm chất gồm tinh bột, đạm, béo và rau củ, trái cây. Trong ngày nên uống 1-2 ly sữa, thêm một hũ sữa chua. Chỉ nên ăn vừa đủ, ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá no trong một bữa. Không nên ăn thực phẩm giàu béo như thịt mỡ, nước luộc thịt, các món chiên quay nhiều dầu mỡ. Không nên ăn đồ ngọt như bánh, kẹo, chè, kem, nước ngọt. Tăng cường rau, trái cây ít ngọt.

Bên cạnh đó bạn nên duy trì vận động đi bộ mỗi ngày một tiếng như hiện nay sẽ rất tốt. Nên đi bộ nhanh vừa giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, tiêu hao năng lượng vừa tăng cường sức khỏe.

Chúc bạn khỏe.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt