Home » Khỏe và đẹp » Cách nào giảm cân hiệu quả cho thiếu niên?

Cách nào giảm cân hiệu quả cho thiếu niên?

Em tự thấy mình rất dễ lên cân. Em ăn giống mọi người trong gia đình, có ăn vặt nhưng không đáng kể, thế mà vẫn béo nhất nhà. Mong bác sĩ cho em lời khuyên.

Cách nào giảm cân hiệu quả cho thiếu niên?

Trả lời:

Như mô tả thì em đang bị thừa cân – béo phì. Thông thường, tùy từng thể trạng mà cơ thể sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng khác nhau. Đôi khi, em ăn lượng thức ăn vừa đủ nhưng trong thành phần thức ăn lại chứa nhiều chất béo, cộng với cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt khiến cân nặng tăng nhanh. 

Nhiều bạn nghĩ rằng, giảm cân là phải hạn chế ăn uống. Bởi thế thường xảy ra những trường hợp kiệt sức vì nhịn đói nhiều ngày gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho cơ thể.

Em nên chú ý đến mấy điểm sau để cải thiện tình trạng dinh dưỡng:

– Một trong những biện pháp để giảm cân là phải ăn uống đủ chất và điều độ. Không ăn quá no, quá đói, không được bỏ bữa, ăn nhiều vào buổi sáng, không nên ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ.

– Ăn nhiều chất xơ từ rau quả, đặc biệt là những loại rau nhiều nhớt làm tăng cảm giác no vì chất xơ hòa tan trong nước, làm cho dạ dày giãn nở và thúc đẩy sự giải phóng các hormone no. 

– Uống đủ nước để góp phần kiểm soát cơn đói, nên sử dụng nước lọc, nước khoáng, hạn chế hoặc không sử dụng các loại nước ngọt đóng chai.

– Duy trì và tăng cường tập luyện thể dục thể thao hàng ngày như đi bộ, chạy bộ, đá bóng, bơi… Nên tập 30-60 phút một ngày.

– Kiểm soát chế độ ăn uống: Hạn chế các món xào, rán, các đồ chế biến sẵn. Nên ăn món luộc, hấp. Ăn đủ rau xanh và hoa quả chín ít ngọt.

– Gặp bác sĩ để có các điều chỉnh và bổ sung phù hợp với tình trạng cơ thể

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng
Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng & tiết chế
Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia